Tìm hiểu ngay bằng b2 có thời hạn bao lâu theo luật hiện nay

Ngày nay, việc thi bằng lái xe ô tô hạng b2 đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Bởi sự phát triển nhanh chóng trong mức sống cũng như những thủ tục giấy tờ thi bằng lái xe B2 đơn giản hơn so với trước đây. Vậy hạn bằng lái xe b2 có thay đổi không? Hãy cùng trung tâm dạy nghề lái xe 3T tìm hiểu xem theo luật giao thông Việt Nam, bằng b2 có thời hạn bao lâu hiện nay nhé.

Bằng lái xe B2 cho phép sử dụng những loại xe nào? 

Bằng lái xe B2 được biết đến là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người muốn lái xe ô tô tham gia giao thông một cách hợp pháp. Hiểu một cách cơ bản, bằng lái xe là giấy phép lái xe cần có để điều khiển phương tiện giao thông. 

Xem ngay: Học lái xe ô tô cần những gì? Những điều cần chuẩn bị khi đi học lái xe ô tô

Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển thì đây là loại bằng được nhiều người đăng ký học và thi nhiều nhất bởi sự hữu dụng của nó. Với hạng bằng này, bạn có thể dùng để lái gần hết các loại xe phục vụ cho hoạt động gia đình hay hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Năm 2022 bằng b2 có thời hạn bao lâu

Năm 2022 bằng b2 có thời hạn bao lâu

Cụ thể theo khoản 7 điều 16 của thông tư 2/2017/TT của bộ giao thông vận tải. Hạng bằng b2 sẽ được cấp người lái xe điều khiển các phương tiện sau đây: 

  • Ô tô chuyên dùng có trọng lượng nhỏ hơn 3.500 kg
  • Các loại xe quy định được lái với loại bằng B1 

Như vậy, giấy phép lái xe B2 sẽ được cấp cho người lái xe điều khiển loại xe ô tô có trọng tải dưới 3.5 tấn và các loại xe khác được quy định theo luật. Vậy bằng b2 có thời hạn bao lâu, cùng theo dõi để có câu trả lời nhé. 

Bằng B2 có thời hạn bao lâu? Những điều cần biết về hạn bằng B2 

Thời gian sử dụng của bằng lái xe B2 

Vì loại bằng này cho phép người lái xe điều khiển cả xe số sàn cũng như xe số tự động nên nó có tính sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc rằng “  bằng b2 có thời hạn bao lâu “  hoặc “ hạn bằng b2 là 5 năm hay 10 năm”. 

Bằng b2 có thời hạn bao lâu ở Việt Nam

Bằng b2 có thời hạn bao lâu ở Việt Nam 

Theo luật quy định của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, để đảm bảo tính nghiêm ngặt trong công tác quản lý bằng lái xe, thì hạn bằng lái xe b2 là 10 năm. Nghĩa là sau 10 năm kể từ ngày bạn đăng ký khóa học lái xe ô tô B2 và thi đỗ thì bằng sẽ hết giá trị sử dụng, bạn cần phải làm lại giấy tờ, hồ sơ để xin cấp lại giấy phép lái xe mới, đảm bảo tham gia giao thông đúng quy định. 

Làm sao để biết thời hạn bằng lái xe B2 ?

Có 2 cách để biết hạn bằng b2 sẽ hết giá trị sử dụng lúc nào, cụ thể: 

Cách 1: Ở mặt trước của tấm bằng lái xe b2 có ghi rõ thời gian hết hạn của bằng Bạn có thể nhìn vào đó để biết lúc nào mình cần đi đổi bằng lái xe theo quy định. 

2 cách để biết bằng b2 có thời hạn bao lâu

2 cách để biết bằng b2 có thời hạn bao lâu

Cách 2: Truy cập vào đường link  gplx.gov.vn, nhập các thông tin về giấy phép lái xe hạng B2 mà bạn đã đăng ký khi làm bằng vào. Sau đó trên màn hình sẽ hiện đầy đủ các thông tin về giấy phép lái xe, bạn chỉ cần tìm ngày hết hạn của bằng trên đó. 

Xem ngay: [Gợi ý] Cách học lái xe bằng b1 đơn giản NHẤT

Như vậy, có 2 cách để bạn xác nhận được hạn bằng lái xe b2. Sau khi xác nhận, bạn cần chú ý đến thời gian để làm thủ tục gia hạn cho kịp thời bằng cách đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Trường hợp nào phải thi lại khi hết hạn bằng B2

Theo quy định của luật, mỗi mức thời gian sẽ có yêu cầu và mức phạt riêng trong việc đổi bằng lái xe B2 đã hết hạn. Cụ thể như sau:

  • Bằng lái xe ô tô b2 đã hết hạn trên 3 tháng và dưới 1 năm thì bạn sẽ không phải thi lại phần thực hành mà chỉ cần nộp đủ hồ sơ, giấy tờ để đăng ký thi lại phần lý thuyết và chờ cấp bằng lái xe mới.  
  • Trường hợp bằng lái xe hết hạn hơn một năm thì người những yêu cầu về thủ tục giấy tờ, bạn sẽ phải thi cả hai bài thi lý thuyết và thực hành như lần thi đầu tiên. 

2 cách để biết bằng b2 có thời hạn bao lâu

Cần làm gì khi đến hạn bằng lái xe b2

Vậy nên, tốt nhất bạn cần xem bằng b2 có thời hạn bao lâu để đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại cho sớm để tránh những thủ tục phức tạp nếu bạn để lâu cũng như khi tham gia giao thông với bằng đã hết hạn là không đúng quy định, nếu bị phát hiện bạn sẽ bị xử lý nặng đó.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đổi bằng lái xe b2 sau khi hết hạn

Người xin cấp lại bằng lái xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

– Một bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu photo mà không cần công chứng. 

– Một bản photo bằng lái xe hiện tại.  

– Hồ sơ gốc 

– Hai ảnh thẻ loại 3×4

Phải đổi bằng khi đến hạn bằng b2

Phải đổi bằng khi đến hạn bằng b2 

Trên đây là tất cả các thông tin về hạn bằng lái xe b2 để mọi người có thể hiểu rõ hơn về vấn này. Hy vọng với kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi lại bằng. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn và vui vẻ! 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190 

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn