Cập nhật : Thuế trước bạ ô tô mới NHẤT 2022

Gần đây chính phủ có ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP về thuế trước bạ và có hiệu lực từ ngày 1/3/2022. Vậy mức thuế trước bạ xe ôtô có gì thay đổi hay  không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Học lái xe 3T nhé!

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ ô tô là khoản thuế bắt buộc mà người sở hữu ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế mới có thể sử dụng ô tô một cách hợp pháp. Không chỉ xe ô tô đăng ký lần đầu mà khi sang tên hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu ô tô thì khoản thuế này cũng phải nộp.

Phải nộp thuế trước bạ ô tô

Phải nộp thuế trước bạ ô tô

Xem ngay: Chọn xe ô tô cho gia đình: 3 loại xe nên mua cho gia đình 

Thuế trước bạ ô tô mới nhất 2022

Nghị định 10/2022/NĐ-CP có nhiều điểm mới về mức thu thuế trước bạ so với các quy định hiện hành. Trong đó có bổ sung thêm quy định về thu thuế trước bạ với xe ôtô điện chạy pin, chỉnh sửa quy định mức thu thuế trước bạ xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Căn cứ vào khoản 4 và 5 điều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu thuế trước bạ với xe máy, xe ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô là 2%. Trừ các trường hợp như sau:

  • Xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con bán tải): nộp thuế trước bạ lần đầu với mức thuế là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu thuế cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không vượt quá 50% mức thu quy định chung.
  • Xe ô tô bán tải chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, xe ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950kg nộp thuế trước bạ xe ô tô lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu thuế trước bạ lần đầu đối với xe ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
  • Đối với ô tô điện chạy pin: Từ ngày 1/3/2022 đến ngày 28/2/2025: không phải nộp thuế trước bạ xe ô tô lần đầu.Từ ngày 1/3/2025 đến ngày 28/2/2027: phải nộp thuế trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với xe ôtô chạy bằng xăng dầu có cùng số chỗ ngồi.
  • Các loại xe ô tô tại các trường hợp trên phải nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thuế trước bạ ô tô bao nhiêu phần trăm?

Thuế trước bạ ô tô bao nhiêu phần trăm?

Căn cứ vào khoản 2 điều 14 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, có một số lưu ý quan trọng về mức thu thuế trước bạ xe ô tô kể từ ngày 1/3/2022 như sau:

  • Mức thu lệ phí trước bạ với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ô tô, xe máy ở các địa phương tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tài chính cho đến khi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành mức thu thuế trước bạ mới đối với xe ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với xe ôtô, xe máy theo quy định của chính phủ tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP.
  • Mức thu thuế trước bạ xe ô tô đối với ôtô điện chạy pin được thực hiện theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP.
  • Mức thu lệ phí trước bạ với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ôtô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP đến hết ngày 31/5/2022.

Xem ngay: [Cập nhật] Phí đường bộ xe con mới nhất 2022

Học lái xe ô tô ở Hệ thống Trung tâm dạy nghề lái xe 3T

Trước khi sở hữu một chiếc xe ô tô và nộp thuế trước bạ ô tô thì bạn cần phải biết lái xe. Vậy học lái xe ô tô ở đâu để vừa có chất lượng đảm bảo và vừa có giá thành hợp lý? Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ học lái xe uy tín thì hãy tham khảo các khóa học lái xe ô tô tại Hệ thống Trung tâm dạy nghề lái xe 3T nhé!

3T tận tâm vì học viên

3T tận tâm vì học viên 

Vừa có cơ sở vật chất hiện đại và đạt chuẩn quốc gia, vừa có đội ngũ nhân viên giỏi và giàu kinh nghiệm, 3T tự tin đem đến cho học viên của mình các khóa học lái xe ô tô hạng B1, B2 và C cực kỳ chất lượng. Đừng chần chừ mà hãy đăng ký ngay học lái xe tại 3T để có những trải nghiệm tuyệt vời và có tấm bằng lái xe trong thời gian ngắn nhất nhé!

 

Xem ngay: Mới: Mức thuế trước bạ ô tô các tỉnh thành từ ngày 01/03/2022

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn