Làn thu phí ETC là gì? Tất tần tật thông tin về làn thu phí ETC

Hiện nay, làn thu phí không dừng ETC đã được sử dụng rộng rãi tại các trạm thu phí trên đường cao tốc. Vậy làn thu phí ETC là gì? Điều kiện và nguyên tắc hoạt động của nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây của Học lái xe 3T nhé!

Làn thu phí ETC là gì?

ETC là các từ viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection. Làn thu phí ETC là làn thu phí áp dụng công nghệ thu phí tự động bằng cách nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Chính vì vậy, các chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần phải dừng lại mà có thể đi thẳng một mạch.

Làn thu phí ETC dành cho xe cơ giới  

Làn thu phí ETC dành cho xe cơ giới  

Xem ngay: [Giải đáp thắc mắc] Những xe nào phải đổi biển số màu vàng

Điều kiện và nguyên tắc hoạt động của làn thu phí ETC là gì?

Điều kiện của các phương tiện khi đi vào làn thu phí ETC 

 • Đã dán thẻ thu phí không dừng ETC. Đây là thẻ định danh và thường được dán trên kính hoặc đèn của phương tiện. Thẻ này sẽ chứa các thông tin về xe, chủ xe và tài khoản giao thông của chủ phương tiện.
 • Tài khoản giao thông phải có đủ tiền để thanh toán phí. Tiền này các chủ xe có thể nạp trực tiếp tại các trạm BOT, nạp qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử…
 • Tốc độ di chuyển của xe phải dưới 40 km/h để đảm bảo an toàn và để thiết bị trên làn ETC có thể đọc được mã số định danh.

Nguyên tắc hoạt động chung của làn thu phí không dừng ETC

Khi xe cơ giới đi vào làn ETC, các thiết bị được bố trí ở hai bên sẽ được kích hoạt để đọc mã số định danh trên thẻ giao thông và kiểm tra. Nếu các thông tin đều đúng và tài khoản giao thông đủ tiền để thanh toán thì hệ thống sẽ tự động trừ tiền và gửi thông báo đến cho chủ phương tiện.

Xem ngay: Cúng xe nên cúng hoa gì? 3 loại hoa phù hợp cúng xe mới

Công nghệ sử dụng của làn thu phí ETC là gì?

Hiện nay gần như tất cả các làn thu phí ETC trên thế giới đều sử dụng công nghệ RFID. Đây cũng là loại công nghệ được sử dụng ở hầu hết các trạm BOT của nước ta vì có độ chính xác rất cao.

RFID là một loại công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến, sử dụng sóng radio để tự động nhận diện các phương tiện giao thông khi qua làn thu phí không dừng. Nhờ đó, có thể nhận diện xe cơ giới chính xác tới 99,95%, xử lý nhanh và giúp xe di chuyển qua làn thu phí ETC không dừng đúng nghĩa. Bên cạnh đó thì hệ thống này còn giám sát, quản lý và lưu vết từng giao dịch của các phương tiện một cách dễ dàng.

Công nghệ RFID có cách thức hoạt động cụ thể như sau:

Khi xe đã được dán thẻ giao thông chạy vào làn thu phí ETC, hệ thống nhận diện công nghệ laze sẽ kích hoạt camera để chụp biển số. Lúc đó:

 • Angten 1 sẽ phát tín hiệu để đọc mã số định danh trên thẻ giao thông. Hình ảnh và thông tin của xe sẽ được chuyển về trung tâm phân tích dữ liệu. Sau đó, trung tâm sẽ kiểm tra thông tin thẻ và số dư tài khoản giao thông để xác nhận thẻ hợp lệ.
 • Tiếp theo Angten 2 sẽ kiểm tra và trừ tiền trong tài khoản rồi mở barrier. Đồng thời thì hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo trừ tiền đến cho chủ thẻ giao thông ngay lập tức.

Ngoài công nghệ RFID thì ở nước ta còn có sử dụng một loại công nghệ nữa là công nghệ DSRC. Công nghệ này chỉ có ở làn thu phí ETC của trạm Dầu Giây. Đây là công nghệ thông tin liên lạc có tầm ngắn chuyên dụng, sẽ sử dụng thiết bị OBU-On Board Unit gắn trên các phương tiện và tài khoản được lưu trong thẻ IC. Vì thế, khi dùng thẻ của VDTC và VETC thì các chủ phương tiện đều không thể đi qua được làn thu phí ETC ở Dầu Giây.

Làn thu phí ETC ở trạm Dầu Giây 

Làn thu phí ETC ở trạm Dầu Giây 

Xem ngay:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp lại biển số xe ô tô

Những lợi ích mà làn thu phí ETC mang lại

Khi lắp đặt làn thu phí ETC ở trạm thu phí thì cả nhà nước, nhà đầu tư BOT và các tài xế xe đều được hưởng lợi:

 • Đối với tài xế xe: Giúp tiết kiệm thời gian, làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn. Bên cạnh đó thì phương tiện lưu thông trôi chảy sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của xe. Tài xế cũng không cần phải thanh toán bằng tiền mặt giúp hạn chế được dịch bệnh.
 • Đối với nhà đầu tư BOT: Tránh thất thoát và tiết kiệm chi phí xây dựng trạm, chi phí bảo trì, chi phí nhân sự và chi phí in vé giấy ở các trạm thu phí.
 • Lợi ích của làn thu phí ETC đối với nhà nước: Xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông từ đó giúp hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia phát triển. Đồng thời việc quản lý chi phí và hoạt động của các trạm BOT cũng dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi đi qua làn thu phí ETC

Ngoài việc dán thẻ thu phí không dừng, khi qua làn thu phí ETC thì các chủ phương tiện cũng cần lưu ý những điều sau để việc thu phí diễn ra thuận lợi hơn:

 • Khoảng cách giữa các xe tối thiểu 15m. Vận tốc của xe dưới 40 km/h. 
 • Thẻ thu phí không dừng bóc ra rồi dán lại sẽ không sử dụng được nữa. Khi đó chủ phương tiện cần dán thẻ ePass mới với mức phí là 120.000 VNĐ/thẻ.
 • Đảm bảo số tiền trong thẻ ePass luôn lớn hơn hạn mức quy định một lần giao dịch qua trạm. Nếu không chủ phương tiện sẽ không thể đi qua làn thu phí ETC hoặc còn có thể bị phạt vì vi phạm quy định khi cố tình đi vào không dừng.
 • Tuân thủ tín hiệu đèn báo giao thông, thanh chắn và làm theo hướng dẫn của các nhân viên điều hành tại trạm.
 • Film dán kính cách nhiệt có thể sẽ cản trở việc đọc mã thẻ nên hạn chế sử dụng nếu thường xuyên phải đi qua làn thu phí ETC.

Cần lưu ý khi đi qua làn thu phí ETC

Cần lưu ý khi đi qua làn thu phí ETC 

Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết làn thu phí ETC là gì cũng như nguyên tắc hoạt động và lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa hoặc muốn tìm hiểu về các khóa học lái xe ô tô B1, B2, C thì hãy liên hệ với Trung tâm dạy nghề lái xe 3T theo địa chỉ dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

 • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
 • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
 • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn