Kinh nghiệm tự học lái xe B2 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nhu cầu học lái xe hạng B2 ngày càng gia tăng. Vì vậy cũng có vô vàn câu hỏi liên quan đến vấn đề này như: học lái xe B2 có khó không ? Hay tự học lái xe bằng lái xe ô tô như thế nào cho nhanh chóng, hiệu quả? 

Bài viết hôm nay HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T xin chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm tự học lái xe B2 hiệu quả dành cho người mới bắt đầu, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Bằng lái xe B2 là gì? 

Bằng lái xe B2 là loại chứng chỉ pháp lý được Sở Giao thông Vận tải cấp cho người tham gia giao thông di chuyển bằng phương tiện ô tô tại Việt Nam. Giấy phép lái xe B2 chỉ được cấp cho người lái xe có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sức khỏe theo quy định. Thêm nữa, để được cấp loại bằng B2 này, bạn phải trải qua quá trình học và thi đỗ sát hạch hạng B2.

Ảnh minh họa bằng lái xe hạng B2 hợp pháp theo quy định

Ảnh minh họa bằng lái xe hạng B2 hợp pháp theo quy định

Việt Nam là một quốc gia có sự phân hóa đa dạng về bằng lái xe ô tô bao gồm: B, C, D, E, F… Tương ứng với mỗi loại bằng là các điều kiện chi tiết về độ tuổi, hồ sơ, loại hình xe quy định…

Xem ngay: Xe số sàn và những điều cần biết khi lái

Những thông tin về giấy phép lái xe B2 mà bạn cần biết

Bằng B2 chạy được xe gì?

Bằng lái xe B2 được cấp cho những đối tượng đã hoàn tất việc học và thi đỗ trong kỳ sát hạch bằng lái xe hạng B2. Mục đích sử dụng loại bằng này là để lái xe cá nhân, gia đình hoặc xe kinh doanh vận tải. Các loại xe được phép lưu thông khi có bằng lái B2 trong tay bao gồm:

 • Xe ô tô chở người có từ 4 – 9 chỗ ngồi.

Xe gia đình là loại xe phổ biến nhất phù hợp theo nhu cầu đối tượng thi B2

Xe gia đình là loại xe phổ biến nhất phù hợp theo nhu cầu đối tượng thi B2

 • Xe ô tô tải kinh doanh chở hàng trọng tải dưới 3,5 tấn.

Xe ô tô tải trọng tải dưới 3,5 tấn phù hợp với người lái có bằng B2

Xe ô tô tải trọng tải dưới 3,5 tấn phù hợp với người lái có bằng B2

 • Xe máy kéo, xe rơ mooc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Tham khảo: Học lái xe ô tô bằng b2 chạy những xe nào?

Độ tuổi học và thi bằng lái xe B2 theo quy định là bao nhiêu?

Bằng lái xe ô tô B2 được sở Giao thông Vận tải cấp cho các đối tượng là công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 trở lên. Sau khi các đối tượng hoàn tất việc học và thi đỗ sát hạch bằng B2 sẽ được cấp giấy phép lái xe B2.

Những yêu cầu về sức khỏe của người được cấp bằng lái B2

Sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng trong khi điều khiển ô tô. Bởi nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo thì khi đó an toàn giao thông sẽ không được đảm bảo. Thậm chí, những người tham gia lái xe xung quanh bạn có thể cũng gặp nguy hiểm nếu như có sự cố xảy ra. Theo đó, trước khi học lái xe thì bạn cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 3 tháng trở lại. Các đối tượng không được học và thi bằng lái xe B2 gồm có:

 • Đối tượng bị rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian  24 tháng.
 • Đối tượng rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Đối tượng bị các bệnh về mắt: Chói sáng, quáng gà, mù màu…
 • Đối tượng chỉ đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
 • Đối tượng mắc khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
 • Đối tượng cụt từ 2 ngón tay trở lên.

Thời hạn cấp bằng lái B2 là bao lâu? 

Bằng lái B2 được sở Giao thông vận tải cấp phép và có thời hạn trong 10 năm. Đồng thời, bằng lái loại này được phép gia hạn lại nhiều lần. Có một điểm cần chú ý là sau 01 năm kể từ ngày hết hạn mà chủ phương tiện không tiến hành gia hạn giấy phép lái xe thì sẽ phải thi lại lý thuyết và sát hạch lại từ đầu.

Có nên tự học lái xe ô tô tại nhà không?

Việc tự học lái xe ô tô tại nhà rất có ích cho bạn trong việc điều khiển xe ô tô số sàn an toàn. Tự học giúp bạn tự khám phá được vô vàn những kiến thức bổ ích, rút ra những kinh nghiệm quý báu trong quá trình học và thi bằng lái xe ô tô, để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi sát hạch cấp loại bằng này. Nếu như bạn không tự chủ động tìm tòi một số kiến thức cơ bản tại nhà thì bạn sẽ rất khó có thể tiếp thu những thông tin khi đăng ký học các khóa học lái xe ô tô hạng B2 tại trung tâm, dễ gây chán nản, thiếu tập trung trong quá trình học lái xe. Vì vậy, tự học lái xe ô tô tại nhà là rất cần thiết bạn nhé.

Xem ngay: Khó khăn sắp tới trong việc thi sát hạch khi học bằng lái xe ô tô hạng B2 & C

Kinh nghiệm tự học lái xe B2 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Về phần thi lý thuyết

Nhiều người thường quan niệm thực hành tốt sẽ hơn lý thuyết suông nhưng một thực tế là bạn cần nắm vững lý thuyết trước khi tiến vào thực tiễn, và bạn cần đạt bài thi này mới được phép thi tiếp phần thi sa hình. Vậy nên, phần thi lý thuyết cũng vô cùng quan trọng đúng không nào. 

Hơn thế, trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì thế Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành thắt chặt quy định trong việc đào tạo và cấp bằng lái xe B2. Đồng thời việc thi cấp bằng cũng sẽ ngày một khó khăn hơn, nên đòi hỏi ở bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản tới nâng cao, nắm thật chắc chắn mới có thể vượt qua vòng thi sát hạch một cách dễ dàng.

Bộ đề ôn luyện bao gồm 450 câu hỏi quả là khó nhằn đối với những người không có nhiều thời gian để học và nhớ. Vậy có cách nào giúp cho chúng ta tự tin bước vào phòng thi sát hạch với lượng kiến thức lớn như vậy không nhỉ? Để  HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T hướng dẫn bạn một số cách nhé

 • Học mẹo:  Đối với những người không có nhiều thời gian hoặc không thể tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết thì có thể tham khảo các cách học theo mẹo. Bạn có thể search google và sẽ thấy một loạt những bài mẹo giúp bạn hoàn thành bài thi lý thuyết bằng lái xe B2.

 

Trên internet có rất nhiều mẹo học ôn lý thuyết B2 hay ho có thể bạn chưa biết?!

Trên internet có rất nhiều mẹo học ôn lý thuyết B2 hay ho có thể bạn chưa biết?!

Thực chất, đây là cách phân loại các câu hỏi có chung một số đáp án vào một nhóm để người học dễ nhớ, dễ thuộc. Nhưng  điểm trừ của nó là không phải câu hỏi nào áp dụng câu trả lời theo mẹo như vậy cũng đúng. Do đó, bạn không nên quá chủ quan và lệ thuộc hoàn toàn vào phương pháp này.

 • Tận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ: Hiện nay, điện thoại thông minh đã trở nên rất phổ biến, các phần mềm dạy học thi bằng lái xe B2 cũng rất dễ dàng tìm kiếm trên các kho ứng dụng. Vì vậy, bạn có thể tận dụng các ứng dụng thi sát hạch lái xe trên điện thoại thông minh này để thực hành các bộ đề, bộ câu hỏi dựa theo các từ khóa có sẵn trong thư mục tài liệu bổ trợ kiến thức lý thuyết thi lái xe B2.

Một trong số rất nhiều ứng dụng học, ôn thi bằng lái xe ô tô

Một trong số rất nhiều ứng dụng học, ôn thi bằng lái xe ô tô

Việc học theo phần mềm này không chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng kiến thức còn mơ hồ, chưa chắc chắn, mà còn khắc phục những câu hỏi thường không nhớ chính xác. 

Theo kinh nghiệm học lái xe B2 được đúc kết lại, việc sử dụng điện thoại thông minh tải những ứng dụng ôn thi này, giúp bạn nắm bắt rất nhanh các kiến thức thi bằng lái xe nói chung và bằng lái xe B2 nói riêng. Nhờ đó, bạn có thể luyện thi ở bất cứ nơi nào, thời gian nào bạn muốn, vô cùng thuận tiện mà vẫn đem lại kết quả cao. Điều cần lưu ý ở đây là bạn nên thận trọng lựa chọn ứng dụng phù hợp với bản thân, để bạn dễ tiếp thu, không khiến bạn cảm thấy bị nhàm chán trong quá trình học tập, ôn luyện.

 • Cần tỉnh táo trước các bẫy câu hỏi: Phần lý thuyết trong bài thi bằng lái xe B2 không đơn giản là hỏi và trả lời, nó còn có một số bẫy câu hỏi khiến bạn chọn nhầm đáp án, ảnh hưởng lớn đến thang điểm trong bài thi của bạn. Thế nên, bạn cần đặc biệt chú ý tránh mắc bẫy ở các câu số: 013, 120, 231, 138, 158, 280, 293, 328, 373 có trong bộ đề thi.

Ví dụ minh họa câu 328 trong bộ đề là một câu hỏi rất dễ nhầm lẫn, có tỷ lệ sai 49%

Ví dụ minh họa câu 328 trong bộ đề là một câu hỏi rất dễ nhầm lẫn, có tỷ lệ sai 49%

Về phần thi thực hành

Muốn nắm chắc trong tay số điểm thực hành cao nhất, ngoài việc phải chăm chỉ, chuyên cần trong các buổi học trong khóa học lái xe B2 bạn có thể nhờ giáo viên của trung tâm đào tạo lái xe bổ trợ thêm cho bạn sau khi kết thúc các buổi học thực hành, hoặc bạn có thể nán lại tự hệ thống lại những kiến thức vừa mới học. Tất nhiên là bạn sẽ phải chi thêm phí nếu như cần được bổ trợ. Để có thể san sẻ chi phí thêm này, bạn có thể rủ một số bạn học chưa vững tay lái cùng ở lại để nhờ giáo viên bổ túc thêm. Hoặc bạn có thể tự học thực hành theo một số những chú ý dưới đây:

Làm quen với ô tô đang tắt máy

Bước này là bước cực kỳ quan trọng mà các thầy cô hướng dẫn tại trung tâm dạy nghề đào tạo và sát hạch lái xe luôn muốn các học viên phải thực hiện ngay lần đầu bước lên xe và rèn luyện hằng ngày để luôn ghi nhớ! Đây là bước căn bản để các bạn hiểu rõ về chiếc xe mình chuẩn bị lăn bánh, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tạo tư thế thoải mái khi ngồi lái

Tư thế trên xe thoải mái sẽ giúp bạn tập trung lái xe tốt hơn, tạo được sự thoải mái cho cơ thể và tâm lý khi lái. Điều này gồm 2 việc chính là: thắt dây an toàn đúng cách và điều chỉnh ghế lái cho phù hợp.

Cách bước để có tư thế lái xe thoải mái

Cách bước để có tư thế lái xe thoải mái

Thắt dây an toàn

Đầu tiên bạn nên kiểm tra kỹ về độ an toàn của dây (độ co giãn, dây có bị đứt hay mất các chốt an toàn hay không). Sau đó kéo dây từ vai đến thắt lưng, cài chốt cố định sao cho đúng cách.

Ảnh minh họa thắt dây an toàn đúng cách

Ảnh minh họa thắt dây an toàn đúng cách

Điều chỉnh ghế lái

Điều chỉnh ghế lái chuẩn chỉnh vừa giúp cơ thể thoải mái nhất, vừa giúp ích cho việc lái xe an toàn. Điều chỉnh khoảng cách ghế, độ nghiêng của ghế, chiều cao làm sao để phù hợp và đảm bảo nhất với mình.

Làm quen với các bộ phận chính trong xe

Đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình học lái xe số sàn. Khi đã nắm chắc được cấu trúc trên xe thì việc học cơ chế hoạt động hay cách sử dụng xe chắc chắn không còn là điều quá khó khăn. Việc này sẽ cần phải tự học và quan sát nhiều để ghi nhớ. 

Các chi tiết trên xe mà bạn cần tự học ghi nhớ, là bài học lái xe ô tô cơ bản

Các chi tiết trên xe mà bạn cần tự học ghi nhớ, là bài học lái xe ô tô cơ bản

Cách xử lý trong các trường hợp phát sinh

Khi điều khiển xe ô tô luôn sẽ có một số trường hợp phát sinh đột xuất cần có ngay những phương án giải quyết tức thời. Vậy nên, mỗi khi ngồi sau bánh lái, bạn luôn cần kiểm soát tốc độ cũng như giữ khoảng cách thật an toàn hợp lý với xe phía trước để có thể xử lý được nhanh chóng, tránh phát sinh va chạm hoặc sự cố giao thông khi lưu thông trên đường. Điều này sẽ được rèn luyện khi bạn lái nhiều, gặp nhiều tình huống thực tế để có cách xử lý phù hợp, là bài học lái xe ô tô vô cùng bổ ích.

Khi lái xe cần hết sức cẩn thận, nhanh nhạy khi tình huống phát sinh xảy ra

Khi lái xe cần hết sức cẩn thận, nhanh nhạy khi tình huống phát sinh xảy ra

Tự học lái xe với thiết bị mô phỏng thi sa hình B2

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định, từ 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông làm cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Trong đó, thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe gồm hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

Một số trường hợp khi không thể thực hành trực tiếp, có thể sử dụng mô phòng B2

Một số trường hợp khi không thể thực hành trực tiếp, có thể sử dụng mô phòng B2

Bài viết trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm tự học bằng lái xe ô tô bằng B2 mà HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T chúng tôi giới thiệu đến bạn, hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm những kiến thức bổ ích khi chuẩn bị bước vào kỳ thi sát hạch B2. Từ đó, bạn sẽ không còn phải bỡ ngỡ, e dè mà có thể tự tin điều khiển chiếc xe đến khắp mọi nơi mà mình mong muốn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: 

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T

 • VPĐD Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
 • VPĐD TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
 • VPĐD Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
 • Hotline: 0899 189 190
 • Email: lienhe@saigon3t.com
 • Website: hoclaixe3t.com

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn