Kinh nghiệm học lái xe ô tô như thế nào cho người mới bắt đầu

Việc học lái xe ô tô chưa bao giờ là dễ dàng bởi lẽ có rất nhiều quy định và thao tác cần ghi nhớ và nó liên quan đến sự an toàn của người điều khiển và những người tham gia giao thông khác tuy nhiên cũng không quá khó để thực hiện. Điều quan trọng ở đây là cách học lái xe ô tô như thế nào cho hiệu quả nhất. Vậy thì trong bài viết này hãy cùng Học lái xe 3T tìm hiểu những kiến thức thú vị khi học lái xe nhé. 

Học lái xe ô tô như thế nào cho hiệu quả

Cơ bản học lái xe ô tô là làm theo những hướng dẫn của giáo viên giảng dạy lái xe ô tô. Giáo viên sẽ là người hướng dẫn bạn trong suốt cả quá trình học lái xe cả phần lý thuyết cũng như cũng như phần thực hành làm thế nào để vượt qua 10 bài thi sa hình một cách hiệu quả nhất. 

Nếu tham gia một khóa học chất lượng và được một giáo viên dạy lái xe tốt, bạn sẽ được giáo viên truyền đạt những kinh nghiệm kiến thức bổ ích giúp bạn vượt qua các bài thi một cách dễ dàng với điểm số tối ưu. Ngoài ra còn được trung tâm học lái xe ô tô cơ bản hỗ trợ trong việc hoàn thiện các thủ tục đăng ký thi lái xe tại các sở Giao thông.

Học lái xe ô tô như thế nào cho hiệu quả

 

Thông thường học lái xe ô tô cơ bản bằng lái hạng B2 là mục tiêu được nhiều người nhắm đến. Vì đây là loại bằng hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu di chuyển thường ngày. Loại bằng này thường được sử dụng cho các loại xe cá nhân, xe gia đình và xe kinh doanh vận tải, cụ thể: 

 • Xe ô tô có từ 4 – 9 chỗ ngồi.
 • Xe ô tô tải kinh doanh dưới 3,5 tấn 
 • Xe rơ moóc, xe máy kéo có trọng tải dưới 3, 5 tấn

Các bước học lái xe ô tô bằng B2 tại trung tâm dạy lái

Khi muốn đăng ký đăng ký học lái xe ô tô cơ bản bằng B2 bạn phải trải qua các bước sau:

 • Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe rồi khám sức khỏe
 • Học lớp lý thuyết tại trung tâm dạy lái xe 
 • Học thực hành trên các sân tập
 • Học lái xe thực tế trên đường
 • Thi chứng chỉ và thi sát hạch để lấy bằng lái xe ô tô.

Khi đến các trung tâm dạy học lái xe ô tô cơ bản bạn sẽ được họ giải thích các bước và hỗ trợ việc đăng ký tham gia học một cách tận tình.

Quy trình học lái xe ô tô ở trung tâm dạy lái

Học lý thuyết và học thực hành là hai phần quan trọng nhất trong quy trình học lái xe ô tô cơ bản. Sự thành bại của bạn trong việc lấy được bằng lái xe không đều phụ thuộc vào quá trình học của bạn.

Việc học lý thuyết tương đối đơn giản và không gặp quá nhiều khó khăn. Nếu bạn muốn bản thân mình có kỷ luật thì hãy lên trung tâm học. Ở trung tâm sẽ có những bài giảng từ cơ bản đến nâng cao, giáo trình trình bày chi tiết cụ thể về luật giao thông đường bộ. Ngoài ra bạn có thể hỏi trực tiếp giáo viên một cách nhanh chóng về những thắc mắc khi học lý thuyết. 

Hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản

Hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản

Xem ngay: Học lái xe ô tô bao nhiêu tiền? Cập nhật học phí mới nhất

Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn học để thi qua lý thuyết với một mức điểm vừa phải thì việc này hoàn toàn khó khăn. Bạn chỉ cần mua hoặc mượn giáo trình về học, tải phần mềm ôn thi sát hạch lái xe ô tô bằng B2, các ứng dụng học lái xe ô tô trên điện thoại để có thể học mọi lúc mọi nơi vô cùng đơn giản. Học ngoài trung tâm cũng là một ý kiến hay nếu bạn giữ vững kỷ luật của bản thân trong việc học.

Đi đôi với học lái xe lý và thuyết không thể thiếu đó là học thực hành lái. Đây được xem như là phần khó nhất khi học lái xe ô tô cơ bản. Tỷ lệ thi đỗ phần thi thực hành trong kỳ thi sát hạch thường chỉ đạt tương đối 70%. Học thực hành ở trung tâm dạy lái xe sẽ gồm có 2 phần

 • Học thực hành với 10 bài thi sa hình
 • Học lái xe đường trường

Cách cơ bản học lái xe ô tô

Cách cơ bản học lái xe ô tô

Xem ngay: [Giải đáp] Học lái xe ô tô có khó không ? Bí kíp để học lái xe ô tô dễ dàng hơn

Phần thi thực hành với 10 bài thi sa hình là phần mà bạn nên tập trung tối đa. Học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn từng bài thi sa hình từ mức độ dễ đến khó. Bạn phải hết sức chú ý phần này vì trong 10 bài thi sa hình này, sẽ có bài dễ và có bài khó. Tuy nhiên điểm đối với mỗi phần thi là bằng nhau. Khi tham gia thi thật bạn chỉ được phép lệch 5 điểm. Hãy nhờ giảng viên dạy lái xe hướng dẫn và tập trung học thật tốt phần thi này

Đối với việc học lái xe đường trường, phần này không quá khó và tỷ lệ thi đỗ gần như là 100%. Tuy nhiên khi tham gia lái xe ra đường, hãy nhớ cài dây an toàn và lái xe hết sức thật cẩn thận vì bạn là người mới có ít kinh nghiệm, ngay cả khi có giáo viên ngồi cạnh bên thì cũng đừng nên mạo hiểm

Thủ tục đăng ký học lái xe ô tô hạng B1, B2 

– 02 bản sao giấy CMND hoặc Scan màu (Yêu cầu CMND rõ ràng và không cần công chứng).

– 01 Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe. (mẫu có sẵn kèm theo hồ sơ Trung tâm cung cấp)

– 01 Giấy khám sức khoẻ để điều khiển phương tiện giao thông  trong vòng 6 tháng gần nhất.

– 12 tấm ảnh màu 3 x 4 cm phông nền có màu xanh dương đậm và kèm theo File mềm ảnh gốc của khách hàng (có thể chụp hình và làm hình miễn phí tại Trung Tâm)

Học lái xe ô tô cơ bản cần những thủ tục gì

Học lái xe ô tô cơ bản cần những thủ tục gì

Điều kiện thi bằng lái xe ô tô

Điều kiện về độ tuổi được phép thi bằng lái xe ô tô

 • Đối với bằng lái hạng B2 thì từ 18 tuổi trở lên.
 •  Đối với bằng lái hạng C thì từ 21 tuổi trở lên.

Đặc biệt đối với việc nâng hạng bằng lái xe B2 lên C hoặc C lên D thì điều kiện cần có đủ là phải có kinh nghiệm từ 3 năm kinh nghiệm lái xe ô tô trở lên kể từ ngày được cấp giấy phép lái xe. 

Nâng bằng lái hạng B2 lên thẳng hạng D hoặc C hoặc lên hạng E thì phải đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe tính từ khi được cấp giấy phép lái xe ô tô.

Điều kiện để tham gia học bằng lái xe ô tô đối với các bằng hạng B1, B2 hoặc C thì người học và thi chỉ cần phải biết đọc và biết viết thành thạo. Riêng đối với nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E, E hoặc F thì yêu cầu cần phải tốt nghiệp phổ thông cơ sở trở lên có bằng tốt nghiệp phô thông còn hiệu lực.

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong khi lái ô tô. Bởi nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo thì khi tham gia giao thông không những ảnh hưởng đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến những người khác khi có các sự cố xảy ra. Vì vậy mà trước khi tham gia các khóa học lái xe ô tô thì bạn cần phải có giấy khám sức khỏe trong vòng 3 tháng gần đây. Các trường hợp không được học và thi bằng lái xe B2 gồm có:

 • Trường hợp bị rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ 24 tháng.
 • Trường hợp rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Trường bị các tật về mắt: Chói sáng, quáng gà, mù màu…
 • Trường hợp chỉ đạt 5/10 khi đo thị lực kể cả khi đeo kính.
 • Trường hợp mắc khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
 • Trường hợp cụt từ 2 ngón tay trở lên.

Điều kiện về sức khỏe cơ bản học lái xe ô tô

Điều kiện về sức khỏe cơ bản học lái xe ô tô

Học lái xe ô tô như thế nào để thi đỗ phần thi lý thuyết

Trong phần thi lý thuyết khi thi sát hạch bằng lái xe ô tô, các câu hỏi chắc chắn sẽ xoay quanh luật giao thông đường bộ và nêu ra các tình huống cần thí sinh xử lý. Vì vậy mấu chốt để thi đỗ bài thi lý thuyết là nắm vững luật giao thông đường bộ để trả lời các câu hỏi lý thuyết và giải quyết các tình huống. 

Không chỉ tác dụng đối với riêng bài thi mà việc nắm rõ về luật giao thông đường bộ là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác, đồng cũng không bị mất tiền “OAN”. Khi đến học ở các trung tâm giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách học lý thuyết một cách hiệu quả nhất.

Lý thuyết học lái ô tô cơ bản

Lý thuyết học lái ô tô cơ bản

Không nên học vẹt.

Trong bất kỳ kỳ thi nào bạn cũng không nên học vẹt, bởi chúng là luật thì rất khó nhớ mà học vẹt chỉ khiến bạn thêm đau đầu. Một quyển giáo trình dày cộp, bạn sẽ chẳng nhớ được bao nhiêu đọc thuộc lòng nó. Hơn nữa bạn cũng sẽ không có  đủ kiên nhẫn để học hết quyển sách đó. Cơ bản học lái xe ô tô là những người đi làm, có quỹ thời gian vô cùng hạn chế vì vậy ít có thời gian dành cho việc học. Do đó bạn nên từ bỏ cách học này ngay.

Tải các phần mềm học lý thuyết trên điện thoại

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, không thiếu gì những ứng dụng phần mềm giúp ôn tập lý thuyết thi bằng lái xe. Bạn hoàn toàn có thể tải về điện thoại, máy tính một cách dễ dàng để học mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào mà bạn muốn. Thậm chí có những phần mềm tích hợp thêm tính năng thi thử để kiểm tra kiến thức của đã sẵn sàng bao nhiêu phần trăm cho bài thi thực tế sau một thời gian ôn tập. Nếu phần kiến thức nào bị sai hoặc thiếu thì bạn có thể bổ sung ngay lập tức. 

Phần mềm hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản

Phần mềm hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản

Nên tìm người cùng học và tranh luận.

Khi học bất cứ thứ gì có bạn học cùng vẫn sẽ tốt hơn. Và học theo cách thức tranh luận sẽ giúp bạn nhớ rất lâu do có những ấn tượng nhất định, hơn nữa là có thể hiểu cặn kẽ vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Hiện nay có rất nhiều mẹo để bạn học và nhớ những lý thuyết một cách dễ dàng hơn nhưng có thêm một người bạn nhớ cùng mình thì có thể bổ sung cho nhau những chỗ còn thiếu sót. Ngoài ra học với bạn bè sẽ tạo nên môi trường học tập thoải mái khiến bạn tiếp thu kiến thức, vấn đề tốt hơn, tiết kiệm được thời gian cho chính mình.

Như vậy là trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất nhiều kiến thức thú vị để trả lời cho câu hỏi học lái xe ô tô như thế nào.

Hy vọng rằng bạn đã có những cái nhìn cụ thể và chân thật nhất về những điều mình cần phải nắm được khi tham gia những khóa học lái xe. Trung tâm dạy lái xe 3T mong rằng bạn sẽ cố gắng nỗ lực để có được tấm bằng lái xe ô tô và an toàn trên mọi nẻo đường bạn nhé.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM HỌC LÁI XE 3T

Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai

TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Website: hoclaixe3t.com

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn