Bằng lái xe B2 là gì ? Hướng dẫn thi lái xe B2 trên sa hình

Thi bằng lái xe ô tô B2 và bằng B1 số tự động đạt được số điểm tốt là điều không phải ai cũng có thể làm được, có những phần thi lái đến “mòn cả phanh” mà vẫn tức anh ách chẳng hạn như đỗ và khởi hành trên dốc, lùi chuồng. Luyện tập chăm chỉ là cách duy nhất để các bạn có thể vượt qua những khó khăn trong 11 bài thi sa hình B1, B2. Dưới đây là hướng dẫn lái xe sa hình b2, các kỹ năng và kinh nghiệm khi đi thi mà HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T tổng hợp lại, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là được lái xe: ô tô số sàn và tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tả dưới 3,5 tấn và được phép lái xe kinh doanh vận tải.

– Độ tuổi quy định được học bằng lái xe B2 là đủ 18 tuổi trở lên. Thời hạn bằng lái B2 được sử dụng tới 10 năm. Sẽ được quy định rõ trong bằng lái xe, học viên chỉ cần đem bằng đi gia hạn là được. 

– Thời gian trường đào tạo học thực hành và thi bằng B2 theo quy định của Sở GTVT là khoảng 3,5 tháng. 

Hình ảnh minh họa bằng lái xe B2

Hình ảnh minh họa bằng lái xe B2

Hướng dẫn trình tự các bài thi sa hình

Bài 1: Xuất phát

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 đầy đủ phải kể tới bước đầu tiên. Yêu cầu của bài này là khi xuất phát, bắt buộc bạn phải bật đèn xi-nhan trái (với ý nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài, hoà vào dòng xe trên đường). Có điểm thi sẽ yêu cầu phải tắt xi-nhan đúng lúc, để xi-nhan bật lâu quá trừ 5 điểm. Có điểm thi sẽ yêu cầu trước khi xuất phát về đưa số về 0, khi cho lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi.

Trước khi xuất phát, khi mới lên xe, bạn cần kiểm tra lại ghế ngồi xem có phù hợp với người không, điều này phù hợp cả với bài thi B1, giáo viên dạy lái xe sa hình B1 đều sẽ hướng dẫn bạn điều này đầu tiên, nếu cần thiết thì chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại miễn sao đạp hết được côn, phanh, ga. Kiểm tra cả hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.

Khi có hiệu lệnh xuất phát, bạn vào số 1, nhả côn từ từ để xe đi. Khi đèn xanh trong xe tắt hoặc khi qua vạch xuất phát rồi thì tắt xi-nhan. Khi xe đã bắt đầu di chuyển, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò, không cần đặt chân vào bàn đạp ga. 

Xe đứng trước điểm xuất phát để chuẩn bị bắt đầu bài thi

Xe đứng trước điểm xuất phát để chuẩn bị bắt đầu bài thi

Xem ngay: Giấy tờ xe gồm những gì theo quy định của luật giao thông đường bộ

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài này là dừng xe lại đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Đỗ già quá (chạm vào vạch trắng) hoặc non quá (quá cách xa vạch trắng) đều bị trừ 5 điểm. Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến tầm ngang vạch đó thì phải dừng. Còn với vạch đỏ trên mặt đường thì phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ chừng hơn một gang tay là dừng. Hoặc là người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ trồng bên phải đường để làm cột mốc dừng cho mình.

Sau khi xuất phát, bạn hãy để xe đi chậm. Càng vào đến bài thi càng chậm, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng (không bị giật nẩy lên).

Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe tiếp tục đi luôn. Dừng lâu quá 30s sẽ bị trừ điểm.

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ (minh họa)

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ (minh họa)

Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

Yêu cầu của bài thi này là xe không vượt quá vạch quy định (vượt sẽ bị loại ngay), không bị tuột dốc quá 50cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút). Chính vì thế khi dạy lái xe sa hình B2 giáo viên sẽ chú ý giúp bạn, nếu vượt quá vạch quy định sẽ bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm cho chắc ăn.

Sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn, phanh cho xe tự từ từ bò lên dốc. Về bản chất, bài này giống bài 2 ở chỗ dừng xe rồi lại tiếp tục đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại được vì nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Vì thế, bạn chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ (qua vạch đỏ trên ta-luy hoặc mặt đường) để đạp côn, phanh đúng lúc.

Dừng xe, khởi hành dốc lên là một bài thi khó

Dừng xe, khởi hành dốc lên là một bài thi khó

Xem ngay: Chọn xe ô tô cho gia đình: 3 loại xe nên mua cho gia đình

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)

Đi xe qua hàng đinh:

Yêu cầu của bài thi này là hai bánh xe bên phải phải đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép ở bên nào cũng sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài thi đi xe qua hàng đinh cần sự cẩn thận, chậm rãi

Bài thi đi xe qua hàng đinh cần sự cẩn thận, chậm rãi

Khi rẽ vào đường đi hàng đinh, bạn nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát vỉa ba-toa phía bên phải xe. Đi thật chậm và nhìn gương bên phải để quan sát bánh xe phía sau. Các sân thi thường kẻ sẵn vạch có đánh dấu màu đỏ để giúp học viên căn đường. Vạch này bằng với cả mép ngoài của hàng đinh. Vì vậy, nếu bánh xe cách vạch đỏ khoảng tầm 10-15 cm thì nhiều khả năng xe sẽ đi qua hàng đinh mà không chạm mép hai bên.

Ngoài việc nhìn gương phải, bạn cũng phải căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước, thường là một vạch được đánh dấu trên vỉa ba-toa trước mặt. Vì có khi lúc đầu xe đi đúng khoảng cách với vạch đỏ, nhưng sau đó do giữ lái không vững nên xe bị chệch ra hoặc chệch vào.

Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)

Yêu cầu của bài thi này là khi cho xe đi không bị chạm vạch ở gần vỉa hè hai bên đường, nếu chạm vạch trừ 5 điểm.

Sau khi đi qua hàng đinh, bạn thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì nhanh tay đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết tay lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ phải trả lái cho xe thẳng.

Hình ảnh bài thi đi qua đường vuông góc

Hình ảnh bài thi đi qua đường vuông góc

Bài 5: Cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Trong toàn bộ bài thi, có tổng cộng 4 lần bạn phải đi qua ngã tư ở giữa sân thi, hai lần đi thẳng, một lần rẽ trái và một lần rẽ phải. Cũng giống như ở ngoài đường, tại ngã tư này có đèn tín hiệu và bạn chỉ được cho xe qua ngã tư chỉ khi có đèn xanh. 

Nếu bạn cho xe qua ngã tư khi đèn đang bật đỏ sẽ bị trừ 10 điểm. Nếu khi xe vừa đến ngã tư mà có đèn xanh thì bạn có thể qua luôn, còn nếu đèn đỏ thì phải dừng lại trước vạch trắng, nếu vượt quá vạch sẽ bị trừ 5 điểm. Khi qua ngã tư có rẽ trái và rẽ phải thì cần bật xi-nhan tương ứng, nếu quên sẽ trừ 5 điểm.

Bài thi cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Bài thi cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Bài thi đi qua đường hẹp quanh co

Yêu cầu của bài thi số 6 này giống với bài thi số 5 chỉ khác là do có chữ S là đường cong liên tục nên cần phải điều chỉnh tay lái theo đường cong này. Như vậy, khi đi vào đường này, bạn cần cho xe bám sát về bên phải và đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên rồi bám sang lề đường bên trái và trả lái, đánh lái sang bên phải để cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Bài thi đi qua đường hẹp quanh co trên sa hình

Bài thi đi qua đường hẹp quanh co trên sa hình

Bài 7: Ghép xe vào nơi đỗ (Lùi vào nhà xe dọc)

Yêu cầu đối với bài thi này là trong vòng thời gian 2 phút thì bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ, không được chạm vạch và tiến ra khỏi nhà xe.

Khi chuẩn bị rẽ vào khu vực nhà xe thì cần bám sát vào lề đường bên trái khoảng tầm 30-50 cm. Cần đi chậm lại khi đi ngang qua cửa nhà xe thì đánh hết lái về bên phải và tiếp tục cho xe tiến lên khi bạn thấy thân xe có góc khoảng chừng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì trả thẳng lái và dừng lại trước vạch giới hạn.

Nếu đã lỡ lùi xe chưa chuẩn, đuôi xe cách xa cửa nhà xe và có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn hết sức bình tĩnh để về lại số 1 và tiến về phía trước, cần đánh lái sao cho xe  vào vị trí thẳng trước cửa nhà xe. Sau đó, bạn vào số lùi để làm lại việc lùi vào nhà xe.

Bài thi ghép xe vào nơi đỗ trên sa hình

Bài thi ghép xe vào nơi đỗ trên sa hình

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Yêu cầu và thực hành của bài này giống bài thi số 2.

Bài thi dừng xe nơi giao nhau với đường sắt có cách thi tương tự với bài thi 2

Bài thi dừng xe nơi giao nhau với đường sắt có cách thi tương tự với bài thi 2

Bài 9: Tăng tốc, tăng số

Bài thi tăng tốc, tăng số trên trường thi

Bài thi tăng tốc, tăng số trên trường thi

Yêu cầu đối với bài thi này là phải lên được số 2 và đạt được tốc độ > 24km/h trước biển báo 20 màu xanh và sau đó, lại về số 1, giảm tốc độ xuống 20km/h. Sau khi qua được chỗ giao nhau với đường sắt thì bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Điều chỉnh cho xe thẳng, giữ chắc tay lái và nhả hết côn và phanh. Qua biển 20 màu xanh thì nhả ga, rà phanh, cho xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn rồi về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Tham khảo: Bằng b2 có thời hạn bao lâu theo luật hiện nay

Bài 10: Ghép xe ngang – Đỗ xe song song

Hình ảnh bài thi ghép xe ngang – đỗ xe song song

Hình ảnh bài thi ghép xe ngang – đỗ xe song song 

– Yêu cầu của bài thi này là lùi xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc với những xe khác. Về bài thi này nếu đối với người lái xe quen và thường xuyên làm thì cực kỳ dễ nhưng hiện yêu cầu đối với bài này đang khiến cho học viên chuẩn bị thi sát hạch cảm thấy bối rối và lo lắng. 

Bước 1: Cặp xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ 50-80cm, tiến xe đi tới khoảng 2/3 bãi đỗ.

Bước 2:  Đánh hết lái sang bên trái, tiến lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái + thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Bước 3:  Lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu phía bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái, lùi xe vô chuồng.

Bước 4:  Khi bánh sau phía bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái, chỉnh xe ngay ngắn. Hoàn thành bài thi.

Đánh hết lái sang bên trái, tiến lên ra khỏi chuồng tới các bài thi tiếp theo.

Yêu cầu cần phải đạt được trong bài này:

+ Không được phép đè vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi.

+ Không vượt quá thời gian 2 phút trong bài thi này

+ Giữ vòng tua máy không được quá 4000 vòng/ phút

+ Không bị tắt máy trong quá trình thực hiện bài tập và tốc độ không được quá 24km

Bài 11: Kết thúc

Yêu cầu của bài thi này là đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó phải bật đèn xi-nhan phải (với ý nghĩa là xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe).

Sau khi vòng qua ngã tư lần cuối cùng, bạn chỉnh xe cho thẳng lái và để xe đi từ từ về vạch xuất phát. Bật xi-nhan bên phải. Chú ý sau khi đã bật xi-nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang bên trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, mất điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dùng tay  giữ cần xi-nhan để không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Nếu không đi qua vạch kết thúc bạn sẽ bị đánh trượt

Nếu không đi qua vạch kết thúc bạn sẽ bị đánh trượt

Hướng dẫn thi lái xe B2 trên sa hình được chi tiết qua 11 bài trên mà HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T mang lại chắc hẳn có phần sẽ khó hơn hướng dẫn lái xe sa hình B1, tuy nhiên nếu bạn chăm chỉ chắc chắn bạn sẽ thành công. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất trong ngày thi của chính mình.

Tham khảo: [Báo giá 2022] Học lái xe B2 bao nhiêu tiền? 3T – Địa chỉ học lái xe B2 uy tín, chất lượng

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn