[Giải đáp] Học lái xe ô tô mất bao lâu có bằng?

Trên mạng xã hội hiện nay có không ít những quảng cáo mời gọi hấp dẫn của các trung tâm đào tạo lái xe về việc học và thi bằng lái xe cấp tốc chỉ trong vòng 1 tháng. Sự thật là gì? Trên thực tế học lái xe ô tô bao lâu? Hãy cùng Lái xe 3T đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Hiện nay có những loại bằng lái xe ô tô nào?

Hiện nay, theo quy định của bộ GTVT đối với xe ô tô 4 bánh trở lên thì có các loại bằng lái sau đây:

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái hạng B1 là bằng lái xe ô tô thông dụng và có giá trị sử dụng thấp nhất cho nên tất cả những người từ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe đều được phép tham gia học và thi để được cấp bằng. Vì dễ học, dễ thi lại còn được sử dụng phổ biến nên loại bằng này được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Bằng lái xe hạng B1 còn được chia ra làm 2 loại là bằng lái xe hạng B1 số tự động và bằng lái xe hạng B1 số sàn. Điểm khác nhau giữa 2 loại bằng này là:

 • Bằng B1 số tự động chỉ được điều khiển các loại xe ô tô số tự động bao gồm: ô tô chở người đến 9 chỗ kể cả chỗ của tài xế, ôtô tải có trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn và ô tô dành cho người khuyết tật.
 • Bằng B1 số sàn thì được phép điều khiển các loại như xe chở người đến 9 chỗ bao gồm cả chỗ của tài xế, ô tô tải và máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn.

Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn học bằng lái B1

Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn học bằng lái B1

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Hiện nay học lái xe bằng B2 đang dần trở nên phổ biến và thu hút được rất nhiều người học. Bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Xe ô tô chở người từ 4-9 chỗ bao gồm cả chỗ của người lái. Xe ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn.
 • Các loại xe thuộc quy định của bằng lái xe hạng B1.

Bằng lái xe ô tô hạng C

Người có bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe sau đây:

 • Các loại xe ô tô theo quy định cho giấy phép lái xe hạng B1và B2.
 • Máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải lớn hơn 3,5 tấn trở lên.

Ngoài ra còn có các bằng lái xe hạng D, hạng E và hạng F. Trong bằng lái xe hạng F còn chia ra cụ thể hạng FB2, hạng FC, hạng FD và hạng FE. So với bằng B1, B2 và C thì các bằng lái xe hạng D, E, F có các yêu cầu, điều kiện học và thi khó hơn rất nhiều. Vì vậy nên chỉ thích hợp cho nam giới học để hành nghề lái xe.

Xem ngay: Kinh nghiệm học lái xe ô tô như thế nào cho người mới bắt đầu 

Thời gian học lái xe ô tô mất bao lâu?

Học bằng lái xe ô tô mấy tháng? Theo quy định của bộ giao thông vận tải thì thời gian học tối thiểu của bằng B1 sẽ là 3 tháng. Thời gian học và thi bằng B2 để lấy được bằng rơi vào khoảng từ 3-5 tháng. Còn thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C là từ 6 tháng trở lên. Cụ thể thời gian học từng loại bằng như sau:

Thời gian đào tạo hạng B1

So với bằng B2, C thì bằng lái xe hạng B1 có số giờ học theo quy định ít hơn khá nhiều.

 • Đối với bằng lái xe hạng B1 số tự động thì số giờ học là 476 giờ trong đó bao gồm 136 giờ lý thuyết và 340 giờ thực hành lái xe. Vì vậy các khóa học lái xe hạng B1 ở các trung tâm thường có thường gian đào tạo tối thiểu là 3 tháng.
 • Số giờ học của xe số cơ khí hay xe số sàn là 556 giờ trong đó bao gồm 136 giờ học lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe ô tô.

Thời gian đào tạo hạng B2

Quy định về thời gian học bằng lái xe hạng B2 là 588 giờ bao gồm học lý thuyết 168 giờ và thực hành lái xe 420 giờ. Căn cứ vào số giờ này mà các khóa học hạng B2 ở các trung tâm thường có thời gian dao động từ 3-5 tháng.

Thời gian đào tạo hạng C

Theo quy định của bộ giao thông vận tải thì thời gian của một khóa đào tạo bằng lái xe hạng C sẽ có tất cả 920 giờ học trong đó bao gồm 168 giờ học lý thuyết và 752 giờ học thực hành. Vì vậy nên các khóa học lái xe hạng C thường từ 6 tháng trở lên. 

Hiện nay học lái xe ô tô mất bao lâu?

Hiện nay học lái xe ô tô mất bao lâu?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học và thi bằng lái xe ô tô 4 chỗ

Ngoài thời gian theo quy định của Sở GTVT về học lái xe ô tô bao lâu? Thì còn 5 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bạn học và thi được bằng lái xe ô tô: 

 • Phụ thuộc vào việc bạn nộp hồ sơ đăng ký khóa học tại trung tâm sớm hay chậm.
 • Phụ thuộc vào trung tâm có sắp xếp cho bạn tham gia khóa học ngay được luôn hay không?
 • Phụ thuộc vào quá trình học và kết quả các bài thi trong quá trình học.
 • Cùng thời điểm bạn muốn thi đó có nhiều người thi sát hạch hay không
 • Và cuối cùng là thời gian in bằng lái xe của Sở GTVT. Có những trường hợp học viên thi đỗ kỳ thi sát hạch nhưng mãi tận 1 tháng sau mới nhận được bằng.

Học bằng lái xe ô tô 4 chỗ bao lâu?

Học bằng lái xe ô tô 4 chỗ bao lâu?

Tại trung tâm 3T học lái xe ô tô trong bao lâu có bằng?

Trung tâm dạy nghề lái xe 3T là một trong những trung tâm đào tạo lái xe uy tín trên cả nước. Tính đến nay trung tâm đã đi vào hoạt động được hơn 10 năm với hàng nghìn học viên đăng ký học mỗi năm. Dạy lái xe với phương châm “tận tâm vì sự an toàn” nên 3T được rất nhiều học viên tin tưởng và lựa chọn.

Tại 3T học lái xe ô tô mất bao lâu? Đối với mỗi loại bằng lái ô tô khác nhau sẽ có thời gian khóa học khác nhau. Cụ thể thời gian đào tạo và học phí các khóa học như sau: 

3T dạy lái xe vì sự an toàn của tất cả mọi người

3T dạy lái xe vì sự an toàn của tất cả mọi người 

Quy trình đào tạo dạy học bằng lái xe ô tô tại 3T

Cũng giống đa số các trung tâm khác, quy trình dạy học lái xe của 3T bao gồm 3 giai đoạn: 

 1. Học phần lý thuyết

Trong phần lý thuyết, học viên của trung tâm dạy nghề lái xe 3T sẽ được học tất cả những kiến thức liên quan đến lái xe như luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông cơ bản. Học viên được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, tìm hiểu về các cách và kỹ năng lái xe an toàn. Cuối cùng là học về đạo đức của người ngồi trên vô lăng.

 1. Học phần thực hành lái xe

Tại 3T, học viên sẽ được học thực hành 1 thầy kèm 1 trò. Thời gian học thực hành được linh động do học viên tự chọn và thống nhất với giáo viên. Điều này giúp những học viên có ít thời gian dễ dàng sắp xếp được lịch học hợp lý.

Học ở 3T học viên sẽ được học thực hành lái xe trong bãi tập sa hình đạt chuẩn Sở GTVT, được tập lái xe trong thành phố và lái xe trên đường dài. Trung tâm dạy nghề lái xe 3T cam kết dạy thực hành đảm bảo cho học viên có thể lái xe một cách tự tin an toàn và thành thạo.

Dạy thực hành lái xe chi tiết 

Dạy thực hành lái xe chi tiết 

 1. Ôn thi tốt nghiệp và thi sát hạch lấy bằng lái xe 

Sau khi kết thúc giai đoạn học thực hành lái xe ô tô, học viên sẽ được bố trí thi thử nhằm giúp học viên làm quen được với các bài thi sát hạch từ đó đem lại cảm giác tự tin.

Ngoài ra học viên cũng sẽ được hỗ trợ tập lái trên xe cảm ứng để làm quen với xe và sân thi sát hạch ( nếu như có nhu cầu). Xe cảm ứng là loại xe chính thức được dùng để thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hiện nay.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được sắp xếp lịch tham gia thi sát hạch để lấy bằng lái xe. Nếu học viên thi đỗ kỳ thi sát hạch thì chỉ cần đợi từ 7-10 ngày là có thể nhận bằng và tham gia giao thông.

Tập làm quen với thi sát hạch thông qua học trên xe cảm ứng

Tập làm quen với thi sát hạch thông qua học trên xe cảm ứng 

Ưu điểm khi đăng ký học lái xe tại 3T

So với các trung tâm hay các trường cùng đào tạo dạy lái xe thì 3T có khá nhiều ưu điểm như sau:

 • Học viên sau khi đăng ký hồ sơ được sắp xếp lịch học ngay tạo điều kiện thi bằng lái xe sớm nhất có thể.
 • Ở 3T học viên được bảo lưu hồ sơ vĩnh viễn khi có việc bận không thể tham gia khóa học như đúng dự định.
 • Có xe đưa đón miễn phí khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp và thi sát hạch.
 • Được đóng học phí khóa học thành 2 đợt.

Làm hồ sơ đăng ký học tại 3T

Làm hồ sơ đăng ký học tại 3T 

Như đã tìm hiểu ở trên, thời gian học bằng lái xe ô tô ít nhất cũng mất 3 tháng. Vì vậy những lời quảng cáo về việc học bằng lái xe ô tô cấp tốc chỉ trong vòng 1 tháng là hoàn toàn sai sự thật. Bạn cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn trung tâm học lái xe để tránh “mất tiền oan”.

Xem ngay: [Review] 5 trung tâm dạy học lái xe ô tô giá rẻ TPHCM

Trên đây là tất cả những thông tin nhằm giúp bạn trả lời các câu hỏi học lái xe ô tô bao lâu? học bằng lái xe ô tô mấy tháng? Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về thời gian học bằng lái xe ô tô từ đó không bị lừa gạt bởi những lời quảng cáo sai sự thật của các trung tâm dạy lái xe.

 

Thông tin liên hệ :

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Website: hoclaixe3t.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn