[Giải đáp] Thời gian học lái xe B2 mất bao lâu?

Hiện nay trên mạng xã hội, xuất hiện không ít các trang web quảng cáo đào tạo lái xe hạng B2 chỉ trong vòng 1 tháng, 2 tháng. Trên thực tế, bộ GTVT quy định thời gian học bằng lái xe ô tô b2 bao lâu? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này của Học lái xe 3T nhé!

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe ô tô phổ thông nhất hiện nay.  Bằng lái B2 có hiệu lực đối với người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi bao gồm cả ghế của tài xế và xe có tải trọng dưới 3500kg. 

Hiện nay ở Việt Nam, phương tiện ô tô di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường giao thông là xe 4,5,7 chỗ và xe du lịch. Chính vì vậy nên rất nhiều người đã lựa chọn học và thi bằng này.

Học lái xe ô tô b2 bao lâu tại trung tâm dạy nghề lái xe 3T

Học lái xe ô tô b2 bao lâu tại trung tâm dạy nghề lái xe 3T 

Quy trình đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô B2

Ở các trung tâm, khi bạn muốn đăng ký bất kỳ một khóa học lái xe ô tô nào bạn cũng cần trải qua những bước cơ bản như sau:

Thứ nhất: Nộp hồ sơ đăng ký khóa học lái xe ô tô tại trung tâm

Thứ hai: Học phần lý thuyết

Thứ ba: Học phần thực hành có giáo viên kèm và hướng dẫn 

Thứ tư: Đi thi lấy bằng lái xe. Bài thi bao gồm phần thi lý thuyết, phần thi sa hình và đường trường.

Đăng ký học lái xe ô tô hạng B2

Đăng ký học lái xe ô tô hạng B2

Học lái xe B2 mất bao lâu?

Học bằng lái ô tô b2 mất bao lâu? Thông thường một khóa học lái xe hạng B2 ở các trung tâm đào tạo lái xe thường kéo dài 3 tháng (tương đương với 588 giờ học theo quy định của bộ giao thông vận tải). Trong khoảng thời gian đó, học viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành. Sau đây cùng đi vào tìm hiểu chi tiết thời gian học của từng phần nhé!

Thời gian học phần lý thuyết

Đối với rất nhiều người, phần lý thuyết lái xe ô tô thực sự “đáng sợ” vì có một khối lượng câu hỏi quá lớn và yêu cầu cần phải hiểu rõ về bản chất. Nhưng thực ra việc học lý thuyết lái xe ô tô không hề khó khăn chút nào nếu bạn thực sự chú tâm và học một cách có bài bản.

Trong phần lý thuyết, học viên sẽ được học các kiến thức như luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông cơ bản, được tìm hiểu sơ lược về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, về các cách lái xe đảm bảo an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng. 

Phần học lý thuyết sẽ có khoảng 168 giờ học chia ra các phần cụ thể như sau:

 • Học môn pháp luật giao thông đường bộ: Sẽ có khoảng 90 giờ học lý thuyết. Nếu mỗi buổi học kéo dài 3 giờ thì thời gian học hết môn này sẽ vào khoảng 30 buổi 
 • Học bộ môn cấu tạo và sửa chữa xe thông thường: Sẽ có 18 giờ học lý thuyết, tương đương với 6 buổi học
 • Học nghiệp vụ vận tải: Sẽ có khoảng 16 giờ học lý thuyết, tương đương là 5 buổi học và mỗi buổi khoảng hơn 3 tiếng 
 • Học về văn hóa, đạo đức và phòng chống tác hại của rượu bia trong khi lái xe: Sẽ có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học trên lớp 
 • Học kỹ thuật lái xe ô tô: Có 20 giờ học lý thuyết, cũng tương đương với 7 buổi học như bài học về văn hóa đạo đức khi tham gia giao thông 
 • Học lý thuyết trên phần mềm mô phỏng: Có khoảng 4 giờ học, tương đương với 2 buổi

Học lý thuyết lái xe ô tô trên lớp

Học lý thuyết lái xe ô tô trên lớp 

Nếu bạn có thời gian thì tốt nhất là nên đến lớp học lý thuyết. Vì trên lớp có giáo viên cùng hệ thống bài giảng sẽ giúp bạn dễ tiếp thu và nhớ kiến thức hơn, từ đó tỷ lệ thi đậu cũng cao hơn.

Còn những bạn quá bận, không có thời gian đi học trực tiếp, thì có thể tự tìm hiểu và học lý thuyết lái xe ở nhà thông qua tài liệu và các phần mềm thi thử lý thuyết trên điện thoại, nếu có vấn đề nào còn thắc mắc, bạn có thể hỏi trực tiếp giáo viên giảng dạy phần thực hành lái xe của mình, khi đó thầy sẽ nhiệt tình giải thích cho bạn.

Xem ngay: Kinh nghiệm tự học lái xe B2 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thời gian học phần thực hành

Phần học thực hành là phần khó và đòi hỏi sự tập trung cao từ người học. Phần này sẽ có 10 bài. Thời gian học thực hành của bằng lái B2 là 420 giờ học. Nếu mỗi buổi học kéo dài khoảng 8 tiếng thì số buổi học thực hành sẽ rơi vào khoảng 52 buổi.

Trong 420 giờ đó, học viên sẽ được học thực hành các nội dung: 

 • Học về các kỹ năng lái xe cơ bản 
 • Học kỹ năng lái xe trên đường trường
 • Học và luyện các bài thi sát hạch

Học thực hành lái xe 1 thầy 1 trò

Học thực hành lái xe 1 thầy 1 trò 

Chi tiết các bài thi bằng lái xe ô tô B2 theo quy định của bộ  giao thông vận tải

Bài thi trắc nghiệm lý thuyết

Bắt đầu từ ngày 01/08/2020 bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe ô tô sẽ tăng từ 450 lên 600 câu. Kéo theo đó, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ tăng lên thêm nhưng thời gian thi thì lại rút ngắn đi.

Khi vào phòng thi, máy tính sẽ hiện lên các thông tin cá nhân của thí sinh, khi đó bạn cần kiểm tra lại thông tin của mình, nếu đã chính xác rồi thì bấm vào chữ bắt đầu thi.

Nội dung bài thi trắc nghiệm lý thuyết hạng bằng B2 sẽ có 36 câu hỏi, bạn phải làm bài sao cho đúng ít nhất 32/36 câu trong thời gian 20 phút thì mới qua được vòng này.

Bài thi trên thiết bị mô phỏng

Việc đào tạo bằng lái xe trên thiết bị thực tế ảo đã được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và được thực thi việc sát hạch từ 1/5/2021. Theo thông tư mới nhất của bộ GTVT thì học viên phải qua phần thi sát hạch thực tế ảo mới được thi sát hạch sa hình. Vì vậy các học viên phải học chăm chỉ hơn với các thiết bị thực tế ảo trước khi nghĩ đến việc thi sa hình.

Thực hành thi trên thiết bị mô phỏng

Thực hành thi trên thiết bị mô phỏng 

Bài thi thực hành trên sa hình

Đây là phần thi tương đối khó, điểm bài thi sẽ được chấm tự động bằng máy, trong đó điểm tối đa cho 11 bài thi là 100, học viên phải thi được từ 80 điểm trở lên mới đậu.

Một bí quyết lớn của thi lái xe ô tô trong sa hình là đi chậm, thật là chậm. Đi chậm sẽ giúp bạn đánh lái được chính xác và có thời gian để căn chỉnh bánh xe, đi chậm giúp bạn dừng đúng chỗ và nhẹ nhàng tại điểm dừng xe.

Tập luyện thực hành lái xe ô tô

Tập luyện thực hành lái xe ô tô

Bài thi trên xe đường trường 

Đây là phần thi cuối cùng, mỗi học viên sẽ phải thi trên xe đường trường có gắn camera giám sát, học viên sẽ lái xe trên 1 đoạn đường dài 2000m ở  gần nơi tổ chức thi sát hạch. 

Mục đích của phần thi này là kiểm tra tác phong và kỹ thuật lái xe cơ bản của thí sinh nên không quá khó. Tuy nhiên học viên cũng không nên  chủ quan bởi đây là phần cuối rồi, nếu bị trượt thì rất là tốn công sức và tiền bạc. Điểm tối đa là 100 và học viên thi được 80 điểm trở lên là đạt.

Chi tiết phần thi này như sau:

Thao tác chuẩn bị 

 • Điều chỉnh ghế và tư thế ngồi sao cho phù hợp và thoải mái với mình
 • Thắt dây an toàn cho bản thân (nếu quên không thắt dây an toàn sẽ bị trừ 5 điểm)
 • Hạ phanh tay ( nếu không hạ phanh tay khi vào số 1 và nhả côn xe sẽ dễ bị tắt máy từ đó bị trừ điểm)
 • Cho xe vào số 1: đạp côn vào số 1 để sẵn sàng chờ lệnh xuất phát.
 • Bật đèn xi nhan trái (nếu không bật đèn sẽ bị trừ 5 điểm)

Vào bài thi: 

Khi có hiệu lệnh xuất phát, thí sinh sẽ bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lăn bánh chuyển động rồi nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh, và tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi nhả côn ra tiếp tục đạp ga cho xe chạy nhanh sau đó thì đạp côn vào số 3. Trong quá trình chạy thì giám khảo sẽ nhấn nút và phát ra 3 tín hiệu:

 • Tăng số và tăng tốc độ: Lúc này nếu thí sinh đang cho xe chạy  ở số 2 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh và tiến hành vào số 3. Còn nếu xe đang chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh và tiến hành vào số 4.
 • Giảm số và giảm tốc độ: Tín hiệu này thì thí sinh cần làm ngược lại với tín hiệu trên.
 • Kết thúc phần thi: Sau khi chạy được 2km thì sẽ có tín hiệu kết thúc. Lúc này thí sinh phải bật xi nhan và cho xe tấp vào lề. Sau đó cần đợi đến khi thiết bị nói “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì mới được tháo dây an toàn.

Đội ngũ giáo viên tại trung tâm 3T

Đội ngũ giáo viên tại trung tâm 3T 

Xem ngay: Kinh nghiệm tự học lái xe B2 hiệu quả cho người mới bắt đầu 

Sau khi thi xong bao lâu thì có bằng lái xe ô tô B2?

Khi mới bắt đầu có ý định thi bằng lái xe thì mọi người sẽ băn khoăn là học lái xe ô tô b2 mất bao lâu? mất bao nhiêu tiền? Nhưng sau khi đã vượt qua được phần thi sát hạch thì nỗi băn khoăn của học viên lại trở thành bao lâu thì sở GTVT sẽ cấp bằng lái xe ô tô B2?  

Nếu bạn vượt qua được tất cả các bài thi trong phần thi sát hạch thì thời gian nhận bằng sẽ trong khoảng từ 7 – 14 ngày theo đúng quy định của Sở GTVT. Còn nếu bạn thi đỗ phần lý thuyết mà trượt sa hình thì bạn sẽ được sắp xếp và thi lại trong khoảng từ 3 – 7 ngày.

Trên đây là tất cả các thông tin nhằm giải đáp thắc mắc học bằng lái xe ô tô b2 bao lâu mà rất nhiều người đang quan tâm. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin liên quan đến thời gian cũng như quy định thi và học bằng lái xe ô tô hạng B2. Đừng quên thường xuyên ghé qua 3T để biết thêm nhiều tin tức nữa nhé!

 

Thông tin liên hệ :

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Website: hoclaixe3t.com 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn