Giấy tờ xe gồm những gì theo quy định của luật giao thông đường bộ

Giấy tờ xe là một trong những thủ tục bắt buộc cần phải có đối với ô tô hay bất kỳ loại xe nào khác khi muốn tham gia giao thông trên đường. Nếu như bị CSGT kiểm tra mà không đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ bị phạt hành chính hoặc bị thu giữ xe. Vậy giấy tờ xe gồm những gì? Cùng Trung tâm dạy nghề lái xe 3T tìm hiểu ngay nhé. 

Giấy tờ xe gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, điểm 3 mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13). Điều 20 Luật căn cước công dân thì các giấy tờ xe ô tô bắt buộc người tham gia giao thông phải xuất trình khi có yêu cầu của CSGT bao gồm:

Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân 

Đây là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người dân Việt Nam. Hiện nay, nếu bạn đã làm căn cước công dân thì bạn có thể xuất trình thẻ này thay chứng minh thư.

Quy định giấy tờ xe gồm những gì cho người điều khiển ô tô

Quy định giấy tờ xe gồm những gì cho người điều khiển ô tô 

Ngoài ra, hộ chiếu hoặc giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng có ý nghĩa sử dụng giống chứng minh nhân dân. Vậy nên khi yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân trong bất kỳ trường hợp nào thì bạn chỉ cần xuất trình một trong những loại trên là được. 

Giấy đăng ký xe

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Giấy đăng ký xe là loại thứ hai mà bất cứ người tham gia giao thông nào cũng cần phải có. Khi đi mua xe, giấy đăng ký này sẽ được cấp nhằm minh chứng cho quyền sở hữu xe của bạn. 

Theo luật giao thông đường bộ, điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi lưu thông xe trên đường thì cần mang theo giấy đăng ký xe bản gốc, tuyệt đối không sử dụng các loại giấy tờ photo công chứng để thay thế cho bản gốc. 

Trong trường hợp mua xe ô tô theo hình thức trả góp người điều khiển ô tô phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ gốc mà ngân hàng đã cấp để thay thế cho giấy đăng ký xe.

Xem ngay: Tìm hiểu ngay bằng b2 có thời hạn bao lâu theo luật hiện nay

Giấy phép lái xe ô tô do cơ quan có thẩm quyền cấp 

Các giấy tờ xe ô tô cần có tiếp theo là giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe ô tô là căn cứ chứng minh bạn đã đủ điều kiện và được phép điều khiển phương tiện theo đúng luật an toàn giao thông Việt Nam. Đối với xe ô tô có 3  loại bằng phổ biến như sau:

Giải đáp giấy tờ xe ô tô gồm những gì

Giải đáp giấy tờ xe ô tô gồm những gì

  • Giấy phép lái xe hạng B1: Cho phép người điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi. Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3.500 kg và ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Giấy phép lái xe hạng B2: Cho phép được điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
  • Giấy phép lái xe hạng C: Cho phép người lái điều khiển các phương tiện như  ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên. Bên cạnh đó, máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của ô tô 

Giấy tờ gồm những gì? Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp quên hoặc chưa đăng ký đã bị phạt nên rất “oan ức”. Loại giấy này được gọi là bảo hiểm xe ô tô được pháp luật quy định về mức phí, điều kiện và số tiền tối thiểu mà các tổ chức cá nhân hay doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện cho người sử dụng khi họ gặp những sự cố khi tham gia giao thông. 

Các giấy tờ xe ô tô phải có 

Các giấy tờ xe ô tô phải có 

Xem ngay: [Bật mí] 7 cách khử mùi xe ô tô mới mua đơn giản, an toàn nhất

Bên cạnh đó, đối với người điều khiển xe ô tô cần phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được quy định tại điều 55 luật giao thông đường bộ nước ta. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về giấy tờ xe ô tô gồm những gì. Vậy nếu không có hoặc thiếu một trong những giấy tờ yêu cầu trên chúng ta sẽ bị phạt bao nhiêu? Cùng theo dõi tiếp để có câu trả lời nhé! 

Thiếu một trong các giấy tờ xe ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu? 

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về mức phạt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

– Nếu không mang giấy phép lái xe hay giấy đăng ký xe thì mức phạt sẽ khoảng từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với xe ô tô.

– Trường hợp không mang hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người lái xe ô tô.

Không được quên các giấy tờ xe ô tô

Không được quên các giấy tờ xe ô tô

– Trường hợp sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa thì mức phạt sẽ là  từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đối với người sử dụng xe ô tô

– Nếu người điều khiển xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng.

–Đối với người không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định cần phải kiểm định) thì mức phạt dao động từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Xem ngay: Học lái xe bằng C bao lâu ? Kinh nghiệm học bằng lái xe đỗ 100%

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin chi tiết về giấy tờ xe ô tô gồm những gì cũng như về các mức phạt nếu thiếu một trong các giấy tờ xe. Chắc hẳn với những thông tin trên bạn đã biết mình cần đem theo các giấy tờ xe ô tô gì rồi đúng không nào. Chúc bạn tự tin khi tham gia giao thông. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190 

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn