[Giải đáp] Phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Với nhu cầu sử dụng xe ô tô hiện nay thì việc có được một chiếc bằng lái ô tô là vô cùng tiện lợi. Một trong những thắc mắc lớn của các chị em khi thi bằng lái xe ô tô chính là phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2? Trong bài viết này, Học lái xe 3T sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời cho việc phụ nữ nên học lái xe B1 hay B2.

 1. So sánh giữa bằng lái xe B1 và B2

Trước khi đến với vấn đề đặt ra ban đầu, chúng ta phải cùng đi so sánh về điểm giống và khác nhau của bằng lái xe B1 và B2 để có thể cho ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất:

Giống nhau

 • Cả bằng lái xe hạng B1 và B2 đều cho phép người điều khiển lái xe ô tô chở người có dưới 9 chỗ ngồi và lái xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 đều phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó còn phải có điều kiện sức khỏe tốt, đủ các điều kiện cơ bản để có thể học và thi bằng lái.
 • Bằng lái B1 và B2 đều không cho phép bạn lái xe 16 chỗ, xe khách, cũng như lái xe tải nặng,…

Cả bằng B1 và B2 đều cho phép lái xe dưới 9 chỗ

Cả bằng B1 và B2 đều cho phép lái xe dưới 9 chỗ

Khác nhau

 • Loại xe điều khiển: Bằng lái xe hạng B1 chỉ cho phép người lái điều khiển xe số tự động, không được phép lái xe số sàn. Trong khi đó với bằng lái xe B2 bạn có thể điều khiển cả xe số tự động lẫn xe số sàn.
 • Hoạt động: Người có bằng lái xe B1 không được phép hành nghề lái xe hay hoạt động kinh doanh vận tải. Còn với bằng lái xe B2 cho phép người lái hành nghề lái xe, được phép lái taxi.
 • Loại xe dùng để học và thi bằng lái: Với bằng B1 thì bạn chỉ được học  và thi sát hạch trên xe số tự động. Còn với bằng B2 thì bạn sẽ phải học và thi sát hạch trên xe số sàn chứ không phải xe số tự động như B1.

Loại xe thi sát hạch của 2 loại bằng này là khác nhau

Loại xe thi sát hạch của 2 loại bằng này là khác nhau

 

 • Vấn đề thi sát hạch: Đề thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 sẽ hoàn toàn giống nhau, học và thi trên bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết của Bộ GTVT. Còn bài thi thực hành sẽ giống nhau khoảng 90% và khác nhau ở xe thi.
 • Thời hạn của bằng: Bằng lái xe B2 có thời hạn là 10 năm trong khi bằng lái xe B1 được phép sử dụng cho tới 55 tuổi (nữ) và 65 tuổi (nam).

 

Xem ngay: [Giải đáp] Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2022?

 1. Phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Vậy thì phụ nữ nên học lái xe B1 hay B2? Câu trả lời chính là bằng B1, đây là lựa chọn tốt nhất cho chị em với những lý do như sau:

Bằng lái xe B1 dễ học và cũng dễ thi đỗ hơn

Với bằng lái xe B1, việc học, thi cũng như lái xe ngoài thực tế đều trên dòng xe số tự động – vô cùng dễ sử dụng. Nhất là khi thi sát hạch ở bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc càng dễ đỗ hơn. Trong khi đó xe số sàn ở B2 khó sử dụng hơn, nhiều người phải thi lại nhiều lần mới đỗ được.

 

Xe số tự động dễ điều khiển và thi hơn

Xe số tự động dễ điều khiển và thi hơn

 

Thời hạn bằng B1 dài hơn

Với bằng B1 phụ nữ có thể sử dụng đến năm 55 tuổi, trong khi bằng B2 chỉ có kỳ hạn là 10 năm.

Nữ giới thường ít có nhu cầu lái xe kinh doanh

Bằng B1 và B2 gần như giống nhau chỉ khác là B2 cho phép kinh doanh vận tải. Tuy nhiên đa số chị em chỉ học bằng lái để phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình nên bằng lái xe B1 là đủ để đáp ứng nhu cầu rồi.

 

Nhu cầu lái xe kinh doanh ở nữ giới không nhiều

Nhu cầu lái xe kinh doanh ở nữ giới không nhiều

 

Thích hợp với sức khỏe phụ nữ hơn

Khi lái xe số sàn, người lái phải điều khiển bằng cả 2 chân ga và chân côn. Trường hợp khẩn cấp chị em rất dễ nhấn nhầm chân ga với chân côn gây nguy hiểm. Hơn nữa ở các thành phố, lái xe số sàn có côn khá phức tạp với phụ nữ.

 

Xem ngay: [Giải đáp 2022] Làm lại bằng lái xe ô mất bao lâu?

 1. Trung tâm học bằng lái xe ô tô B1 uy tín năm 2022

Như vậy là chúng ta đều đã biết phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hơn. Vậy nên học ở trung tâm đào tạo lái xe nào? Câu trả lời chính là khóa học lái xe ô tô B1 của Học lái xe 3T. Khóa học thi bằng lái xe B1 của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, đem lại sự hài lòng và mang đến thành công cho mỗi học viên một cách nhanh chóng.

 

Khóa học lái xe B1 cho chị em tại Học lái xe 3T

Khóa học lái xe B1 cho chị em tại Học lái xe 3T

 

Và đó là những chia sẻ của Học lái xe 3T về so sánh giữa bằng lái xe B1 và B2? Phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2? Trung tâm học bằng lái xe ô tô B1 uy tín năm 2022? Chị em còn chờ gì nữa mà không bắt đầu để sớm có trong tay tấm bằng lái xe ô tô nào!

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

 • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
 • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
 • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn