[Giải đáp] Người 60 tuổi có được học lái xe ô tô không?

60 tuổi là độ tuổi đa số người lao động được nghỉ hưu, tuy nhiên họ lại lo lắng là liệu nghỉ hưu có được phép lái xe ô tô nữa không? Liệu có được quyền lái xe tiếp? Họ có thể không lái xe để đi làm nữa, tuy nhiên vẫn còn những mối quan hệ trong cuộc sống buộc họ phải di chuyển. Vậy nên, hệ thống trung tâm dạy nghề lái xe 3T sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn. 

60 tuổi có được học lái xe ô tô không? Tìm hiểu độ tuổi lái xe ô tô 

Luật giao thông Việt Nam quy định: 

  • Người đủ 18 tuổi trở lên thì sẽ được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh lớn hơn 50cm3. Ngoài ra còn có thể sử dụng loại xe có kết cấu tương tự như xe ô tô tải, máy kéo nhưng trọng lượng phải dưới 3500kg, xe ôtô chở người 9 chỗ ngồi

Nam giới trên 65 tuổi có được học lái xe ô tô không?

Nam giới trên 65 tuổi có được học lái xe ô tô không? 

Như vậy, theo luật này, độ tuổi tối thiểu để một công dân Việt Nam tham gia lái xe là 18 tuổi. Vậy còn độ tuổi tối đa được phép lái xe trên đường là bao nhiêu? 

  • Theo luật, tuổi tối đa của người lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi nếu là nữ và nam là 55 tuổi.

Xem ngay: Khóa học lái xe B1 số tự động uy tín, chất lượng

Vậy trên 60 tuổi có được học lái xe ô tô không? Việc giới hạn độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô hiện vẫn chưa có trong quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có quy định về giá trị bằng lái xe ô tô sẽ hết hạn khi bạn đến tuổi nghỉ hưu. Vậy bằng lái xe ô tô sẽ không có giá trị sử dụng nếu nam đến 60 tuổi, nữ đến 55 tuổi

Quy định luật giao thông về giá trị sử dụng bằng lái xe ô tô 

Mặc dù luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện hành có quy định về giá trị sử dụng của bằng lái xe ô tô nhưng lại không có quy định nào về độ tuổi tham gia lái xe tô tô đối với tài xế. 

Vì vậy, việc trên 65 tuổi có được lái xe ô tô nữa hay không là thuộc về nhu cầu của mỗi cá nhân, pháp luật không can thiệp về điều này. Nhưng giá trị sử dụng của các loại bằng xe lại có thời hạn khác nhau do pháp luật quy định. 

Với bằng B1: Hạn tối đa của bằng lái xe ô tô là 45 tuổi với nữ và 55 tuổi với nam. Bằng lái xe B1 được cấp 10 năm lần sau mốc thời gian này. Vì vậy những ai trên 60 tuổi có được học lái xe ô tô không thì câu trả lời là có. Bằng cũ đã hết hạn nên nếu muốn tiếp tục lái xe tham gia giao thông, bạn phải học bằng lái xe B1 để thi bằng mới.

60 tuổi học lái xe ô tô chưa phải muộn

60 tuổi học lái xe ô tô chưa phải muộn  

Xem ngay: Học lái xe ô tô cần những gì? Những điều cần chuẩn bị khi đi học lái xe ô tô

Với bằng B2: Thời hạn sử dụng của loại bằng này là 10 năm, hết 10 năm là bạn phải thi lại. Vậy trên 60 tuổi có được học lái xe ô tô không thì nó còn phụ thuộc vào thời điểm hết giá trị sử dụng bằng lái xe của bạn. Nếu 60 tuổi mà giá trị sử dụng của bằng lái vẫn còn thì bạn không phải thi lại bằng nữa, còn không thì bạn sẽ phải đăng ký học bằng lái xe tại trung tâm dạy nghề lái xe 3T  để có bằng mới nhé. 

Với bằng C: giá trị sử dụng của loại bằng này là ngắn nhất, chỉ có giá trị trong 5 năm. Với bằng bằng, bạn được phép lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải trên 3,5 tấn và có thể kinh doanh vận tải. 

Như vậy, những câu hỏi 60 tuổi có được học lái xe hay không, 65 tuổi có được học lái xe hay không nó phụ thuộc vào giá trị sử dụng bằng lái xe hiện tại của bạn. Khi bằng hết hạn, bạn phải đăng ký học và thi lại bằng ngay thì mới đủ điều kiện lái xe trên đường. 

60 tuổi học lái xe ô tô cần lưu ý gì? 

  • Nên lựa chọn loại xe dễ lái và phù hợp với sức khỏe của mình để thi lấy bằng. Vì độ tuổi này sức khỏe có phần giảm sút, không nên lái những xe có phân khối cao. 
  • Từ đó, lựa chọn loại bằng để học phù hợp với sức khỏe bản thân 
  • Tập trung theo dõi giáo viên giảng khi đi học để có thể nhớ lâu. Nếu bạn là người hay quên thì khi học hãy ghi chép những ý chính để về nhà mình có thể xem lại.

Nữ giới 60 tuổi có được học bằng lái xe ô tô không?

Nữ giới 60 tuổi có được học bằng lái xe ô tô không?  

  • Nếu có chỗ nào không hiểu, hãy hỏi giáo viên ngay lúc đó. Sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn.

Trên đây là những kiến thức mà HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được kế hoạch thi bằng lái xe ô tô cho phù hợp với bản thân mình. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn