[Giải đáp] Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

Ngoại trừ bằng lái xe hạng A ra, tất cả các loại bằng lái còn lại đều có cho mình thời hạn sử dụng khác nhau. Vậy năm 2022 bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu? Cần làm gì khi bằng C hết hạn? Trong bài viết lần này, Học lái xe 3T sẽ mang tới những thông tin bổ ích xung quanh vấn đề thời hạn của bằng lái ô tô hạng C.

 1. Bằng C là loại bằng như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại bằng lái ô tô còn được gọi là ‘‘bằng lái xe tải’’ này nhé.

Bằng lái xe ô tô hạng C là loại bằng lái xe ô tô nằm trong hệ thống phân hạng bằng lái xe ô tô lưu hành tại Việt Nam. Bằng C được Sở Giao Thông Vận Tải các tỉnh/ thành phố cấp phát.

Bằng lái xe ô tô hạng C cho phép người lái xe điều khiển ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả xe số sàn lẫn xe số tự động. Bên cạnh đó người có bằng C còn được điều khiển xe vận tải hàng hóa với tải trọng trên cả 3.500 kg cũng như được phép hoạt động vận tải hành khách, kinh doanh hàng hóa.

 

Bằng C cho phép người lái xe kinh doanh vận tải

Bằng C cho phép người lái xe kinh doanh vận tải

 

Thêm một lợi ích nữa là với bằng C, người lái còn có thể điều khiển các loại phương tiện đã được quy định trong hạng bằng B1 và B2.

Những người có nhu cầu học lái xe bằng C thường là phục vụ cho mục đích hoạt động vận tải cho các công ty nhiều hơn là phục vụ cho gia đình. Họ cũng thường có ý định nâng hạng bằng lái xe của mình lên các hạng cao hơn như D, E, Fc.

 

Bằng C phục vụ kinh doanh vận tải nhiều hơn là gia đình

Bằng C phục vụ kinh doanh vận tải nhiều hơn là gia đình

 

Ưu điểm nổi bật của bằng lái xe ô tô hạng C là nó giúp người lái xe thuận lợi trong quá trình xin việc làm nhờ khả năng điều khiển đa dạng các loại xe của mình cũng như dễ dàng nâng hạng bằng.

 

Xem ngay: [Cập nhật] Giá học bằng lái xe ô tô hạng C mới nhất 2022

 1. Năm 2022 bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

Theo pháp luật nước ta quy định hiện nay, bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm. Thời hạn của bằng lái xe hạng C sẽ được tính kể từ ngày cấp.

Khi bằng sắp hết hạn, các lái xe sẽ không cần phải làm các thủ tục đăng ký dự thi lại; mà thay vào đó họ chỉ cần phải làm hồ sơ xin gia hạn loại bằng lái xe theo quy định đặt ra của pháp luật.

 

Cần làm thủ tục gia hạn bằng khi sắp hết hạn

Cần làm thủ tục gia hạn bằng khi sắp hết hạn

 

Tuy nhiên, nếu để bằng lái xe hạng C hết hạn quá lâu, người lái xe sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành, cụ thể như sau: Căn cứ dựa trên quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 36. Cấp lại bằng lái xe:

1. Người có bằng lái xe đã quá thời hạn cho phép

a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe tương ứng.

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe tương ứng.

Hồ sơ dự sát hạch lại được thực hiện dựa trên quy định tại Khoản 3 Điều 19 của Thông tư này”.

Như vậy, nếu như bằng lái xe hạng C đã hết hạn trong thời gian từ 3 tháng – 1 năm thì tài xế sẽ phải thi sát hạch lại lý thuyết còn nếu từ 1 năm trở lên thì phải thi cả lý thuyết và thực hành để có thể được cấp lại bằng lái xe hạng C.

Nếu bằng quá hạn, bạn sẽ nằm trong diện thi sát hạch lại

Nếu bằng quá hạn, bạn sẽ nằm trong diện thi sát hạch lại

 

Hồ sơ xin gia hạn bằng lái xe hạng C sẽ bao gồm:

 • Đơn xin gia hạn thêm bằng lái hạng C theo mẫu.
 • 2 bản photo CMND/ CCCD (không cần phải công chứng).
 • Bộ hồ sơ gốc dự thi bằng lái xe hạng C của bạn.
 • 2 bản photo bằng lái xe hạng C của bạn (nên mang bản gốc đối chiếu).
 • 2 tấm ảnh chân dung 3×4cm.

 

Xem ngay: [Góc giải đáp] Bằng C lái được những loại xe nào hiện nay?

 1. Trung tâm đào tạo học bằng lái ô tô hạng C tốt nhất 2022

Như vậy là chúng ta đã có được lượng lớn thông tin vô cùng cụ thể liên quan tới vấn đề bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu. Với những lợi ích to lớn mà mình mang lại, rất nhiều lái xe đã lựa chọn cho mình việc học và thi loại bằng này. Nếu bạn đang muốn tìm một trung tâm đào tạo học bằng C chất lượng thì Học lái xe 3T là một lựa chọn hợp lý.

 

Học lái xe 3T - Khóa học lái xe ô tô C

Học lái xe 3T – Khóa học lái xe ô tô C

 

Với khóa học lái xe ô tô hạng C của mình, Học lái xe 3T đã mang tới cho hàng trăm ngàn học viên của mình những giáo án chất lượng, đảm bảo cho quá trình học và thi của học viên diễn ra tốt nhất.

Và đó là những chia sẻ của Học lái xe 3T về bằng C là loại bằng như thế nào? Năm 2022 bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu? Trung tâm đào tạo học bằng lái ô tô hạng C tốt nhất 2022? Còn chần chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình khóa học bằng C chất lượng của chúng tôi để sớm có trong tay tấm bằng ưng ý.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

 • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
 • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
 • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn