[Cập nhật 2022] Các cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Hiện nay, giá xăng đang tăng cao thì việc làm như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi đi xe ô tô đang được rất nhiều bác tài quan tâm. Vì vậy, HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T chúng tôi đã tổng hợp lại các cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng ở bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi nhé!

Các cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng

Giữ đều ga, tránh nhồi ga

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất là chính là lái xe ổn định, giữ đều chân ga. Khi xe ổn định, giữ đều chân ga càng lâu sẽ càng có thể tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại nếu xe thường xuyên tăng giảm chân ga đột ngột, đạp thốc ga thì sẽ khiến xe tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định và giữ đều ga

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định và giữ đều ga

Giữ đều ga ở đây không hẳn là nói về tốc độ mà chính xác hơn là nói về vòng tua máy. Khi vòng tua máy ô tô ở mức ổn định, không bị tăng/giảm liên tục thì xe sẽ tiết kiệm được xăng. Trái lại nếu đạp nhồi ga thường xuyên, khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao sẽ làm xe hao tổn xăng hơn. Do đó để có thể tiết kiệm nhiên liệu nên cố gắng giữ đều ga, tránh đạp nhồi ga sau khi đề pa xe, sau khi phanh hay sau khi dừng đèn đỏ…

Xem ngay: [Giải đáp 2022] Làm lại bằng lái xe ô tô mất bao lâu?

Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe với tốc độ chậm. Tuy nhiên thực tế điều này không mang lại lợi ích gì cả. Bởi khi lái xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ trở nên lớn hơn.

Ngược lại, khi lái xe nhanh, xe chuyển về số cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km thấp hơn. Nhưng lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn khi bạn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng được lực cản này. Đồng nghĩa với đó sẽ là tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Theo một nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn lần.

Lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải cách tiết kiệm xăng

Lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải cách tiết kiệm xăng

Do đó, lái xe ở tốc độ thấp hay ở tốc độ cao thì đều không phải là cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Mà cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng nhất, chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Bởi khi này xe vừa có thể chuyển sang số cao nhưng lại vừa không phải chịu lực cản lớn từ không khí. Theo các chuyên gia, bạn cũng sẽ được học trong các khóa học lái xe, duy trì tốc độ xe trung bình trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem là cách giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế phanh ở đây không có nghĩa là khuyên người lái xe không được sử dụng phanh. Phanh là một hệ thống giúp dừng xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì tất nhiên phải dùng trong các trường cần thiết. Và điều đáng để nói ở đây là “sự cần thiết”.

Nếu phát hiện chướng ngại vật hay đèn đỏ từ xa nên giảm chân ga để xe giảm tốc độ một cách từ từ thay vì đợi khi gần đến mới phanh gấp. Phanh gấp lâu ngày sẽ làm cho xe bị mất trớn. Điều này tạo thêm áp lực khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn với tần suất lớn hơn. Do đó càng phanh gấp nhiều xe sẽ càng hao xăng, hao nhiên liệu hơn.

Xem ngay: Chọn xe ô tô cho gia đình: 3 loại xe nên mua cho gia đình

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng. Bởi khi giữ khoảng cách an toàn, không bám sát đuôi xe phía trước thì người lái sẽ đủ thời gian để xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ, không phải đạp phanh gấp khiến xe bị mất trớn.

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trên xe sẽ giúp xe tự động duy trì theo một tốc độ cài đặt sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi hệ thống Cruise Control kiểm soát, xe ô tô của bạn sẽ duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn việc người lái điều khiển chân ga. Do đó dùng Cruise Control khi chạy xe đường cao tốc hay đường trường thưa xe là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng rất hiệu quả.

Dùng Cruise Control là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Dùng Cruise Control là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Tắt máy khi dừng đèn đỏ lâu

Khi dừng đèn đỏ, động cơ sẽ chạy ở dạng không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu nhưng sẽ thấp hơn so với lúc mà xe đang chạy trên đường. Tuy nhiên, nếu tắt máy thì động cơ sẽ phải khởi động lại máy từ đầu, điều này ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy xe. Do đó vì tiết kiệm một chút nhiên liệu nhưng lại “tổn thọ” củ đề và ắc quy thì xét tổng thể việc tắt máy khi dừng đèn đỏ lại không có lợi về kinh tế. Thế nên theo các chuyên gia thì chỉ khi dừng đèn đỏ lâu mới cần tắt máy xe ô tô.

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Không ít người lầm tưởng khi chạy tốc độ cao như khi lái xe trên cao tốc thì tắt điều hoà xe, hạ cửa sổ là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng. Tuy nhiên thực tế lại có thể trái ngược. Bởi hạ cửa kính sẽ khiến tăng lực cản gió, làm động cơ phải hoạt động vất vả hơn để thắng được lực cản của gió này. Do đó xe sẽ càng tốn xăng hơn. Vì thế không nên hạ cửa sổ khi chạy xe ở tốc độ cao.

Không chở quá tải

Khi chở quá tải trọng, động cơ sẽ phải “gánh vác” nhiều hơn, vất vả hơn nên sẽ hao tổn xăng hơn. Chở quá tải không chỉ khiến xe tốn xăng hơn mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn cho những người ngồi trên xe. Do đó không nên cho xe chở quá tải.

Những cách tiết kiệm xăng dầu bằng bảo dưỡng xe

Theo các chuyên gia, ngoài các cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng dầu, còn có nhiều cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng dầu hiệu quả khác thông qua việc kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ.

Xem ngay: [Cập nhật 2022] Thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định mới

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Theo một nghiên cứu thì lốp xe ô tô cứ bị giảm 1 Psi so với áp suất chuẩn thì xe sẽ tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Bởi khi lốp xe bị non hơi, diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường sẽ nhiều hơn, làm tăng lực cản khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu cao hơn.

Để tránh xe bị tiêu hao xăng, bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Để tránh xe bị tiêu hao xăng, bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Nếu không bị bất kỳ rò rỉ nào thì theo thời gian sử dụng mà lốp ô tô cũng bị thoát khí tự nhiên, tầm 1 Psi/inch vuông/tháng. Do đó, bạn nên kiểm tra lốp xe định kỳ và bơm khí nếu lốp có dấu hiệu non hơi. Hiện nay có một loại thiết bị là cảm biến áp suất lốp giúp người lái liên tục theo dõi được tình trạng lốp xe mà không phải tiến hành các bước kiểm tra rườm rà, thủ công. Chủ xe có thể cân nhắc trang bị thêm cảm biến này cho xe của mình.

Kiểm tra, vệ sinh kim phun định kỳ

Kim phun nhiên liệu sau một thời gian làm việc dễ bị bám muội than, tích đọng cặn bã bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ thường xuyên, cặn bẩn có thể làm kim phun bị nghẹt tắc. Khi này nhiên liệu sẽ phun dưới dạng sương, hoá hơi nhanh khiến hiệu suất cháy không được tốt. Do đó, bạn nên kiểm tra và vệ sinh kim phun định kỳ. Đây được xem là cách làm tiết kiệm xăng rất rất quan trọng.

Kiểm tra, vệ sinh/thay bugi định kỳ

Sau thời gian dài hoạt động thì bugi có thể bị bẩn, bị mòn, bị chảy… ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của xe. Khi bugi đánh lửa kém thì theo đó hiệu suất cháy cũng sẽ bị kém theo. Do đó kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế bugi định kỳ là một trong những cách tiết kiệm xăng vô cùng hiệu quả.

Nên kiểm tra và vệ sinh hoặc thay bugi định kỳ

Nên kiểm tra và vệ sinh hoặc thay bugi định kỳ

Kiểm tra, vệ sinh/thay lọc gió định kỳ

Lọc gió động cơ cũng rất quan trọng với xe ô tô. Bởi lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng không khí đi vào trong xe. Nếu lọc gió động cơ bị bẩn dẫn đến bị tắc nghẽn sẽ khiến lượng không khí nạp vào không đủ, ảnh hưởng đến hiệu suất cháy. Vì vậy nếu muốn tiết kiệm xăng cho ô tô hãy đi kiểm tra, vệ sinh hoặc thay lọc gió định kỳ đúng hạn.

Kiểm tra, thay dầu động cơ định kỳ

Dầu nhớt động cơ đóng vai trò rất quan trọng, giúp bôi trơn, vệ sinh, làm mát các chi tiết phía bên trong động cơ. Nếu dầu nhớt không được thay thế định kỳ, động cơ sẽ không được trơn tru, khiến lực ma sát tăng cao nhanh, dễ làm xe bị nóng máy. Đây là một trong các nguyên nhân khiến xe bị hao tổn xăng hơn bình thường. Do đó nếu muốn tiết kiệm xăng và chi phí cho mình đừng quên kiểm tra, thay dầu động cơ định kỳ.

Xem ngay: Camera hành trình ô tô nên chọn loại nào tốt?

Trên đây là những thông tin chi tiết mà  HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T tổng hợp được về các cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn