Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô

Để bảo vệ cho xe ô tô và chính chủ nhân khi tham gia giao thông, thì việc chọn mua bảo hiểm dành cho ô tô là những điều không thể thiếu. Bạn đang có câu hỏi: “mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu?”, “phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô như thế nào?”? Hãy cùng HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T tham khảo một số thông tin về bảo hiểm ngay sau đây.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm gồm cả về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến xe ô tô. 

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với tất cả các chủ sở hữu xe ô tô đều phải tham gia theo đúng quy định. Bởi nếu bị cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra mà chủ sở hữu xe không có bảo hiểm bắt buộc xe ô tô thì sẽ bị coi là vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Nếu vi phạm lỗi giao thông ngoài đăng kiểm xe, bằng lái xe được nhận sau khi bạn hoàn thành khóa học lái xe thì bạn cần xuất trình bảo hiểm xe

Loại bảo hiểm này có sự hỗ trợ về mặt tài chính cho tài xế khi họ gây thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người đó trong khi đang lái chiếc xe được bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô chỉ bảo hiểm cho các thương tích hoặc thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ chứ không phải cho lái xe hoặc tài sản riêng của người lái xe. Hai nhân tố của bảo hiểm bắt buộc ô tô và xe máy là trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt tài sản.

Bảo hiểm là khoản bắt buộc cần có với chủ xe

Bảo hiểm là khoản bắt buộc cần có với chủ xe

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng sẽ bảo hiểm cho người lái xe có lỗi, vì vậy họ không phải trả các chi phí y tế khẩn cấp và tiếp diễn cũng như thiệt hại về thu nhập và chi phí mai táng cho phía bên thứ ba. Nó cũng giúp trang trải các khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi tai nạn họ gây ra dẫn đến 1 vụ kiện. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản sẽ trang trải các chi phí như chi phí sửa chữa nhà hoặc cơ sở bán lẻ bị hư hỏng do bị tai nạn, và chi phí sửa chữa xe của các lái xe khác có liên quan đến vụ tai nạn đó.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô (minh họa)

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô (minh họa)

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc dù ở bất cứ đâu thì bạn cũng nên đọc thêm các quy định và các phạm vi bảo hiểm, điểm loại trừ của bảo hiểm bắt buộc ô tô này để được công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ là khác nhau đối với từng loại xe chuyên dụng, thông thường, trọng tải hay số ghế ngồi.

Trên thị trường bảo hiểm bắt buộc xe ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều phải mua theo luật pháp của Việt Nam. 3 loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện theo thỏa thuận với công ty bảo hiểm.

Xem thêm: Cập nhật : Thuế trước bạ ô tô mới NHẤT 2022

Các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe ô tô

Bảo hiểm thay mặt bồi thường cho bên thứ ba những thiệt hại về tài sản và con người do chiếc xe của quý khách tham gia giao thông đã gây ra.

Hình ảnh minh họa thiệt hại về tài sản khi tham gia giao thông

Hình ảnh minh họa thiệt hại về tài sản khi tham gia giao thông

Đối tượng bảo hiểm

Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.

Phạm vi bồi thường thiệt hại

Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba nguyên nhân do xe cơ giới gây ra.

Các phạm vi loại trừ, không được bảo hiểm:

 • Người bị thiệt cố ý gây nên thiệt hại;
 • Người lái xe gây nên tai nạn cố ý bỏ chạy;
 • Giấy phép lái xe không đúng, không hợp lệ;
 • Gây nên hậu quả gián tiếp thừ thiệt hại;
 • Thiệt hại từ tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp sau tai nạn;
 • Các hoạt động bất khả kháng như động đất, khủng bố, sóng thần,…;
 • Các loại tài sản đặc biệt giống như: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ…

Mức trách nhiệm bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc xe ô tô:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về ngườ lài: 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn;
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản là: 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Ngoài ra, biểu phí trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô cũng đã được quy định cụ thể với các loại như: Xe ô tô không kinh doanh vận tải; Xe ô tô kinh doanh vận tải; và Xe ô tô chở hàng.

Biểu phí cũng phân ra cụ thể đối với các loại xe với chỗ ngồi và trọng tải khác nhau. Các loại xe tập lái, xe taxi, xe ô tô chuyên dùng cũng được phân biệt và quy định chi tiết.

Mẫu Bảo hiểm bắt buộc TNDS

Mẫu Bảo hiểm bắt buộc TNDS

 Xem ngay: Thủ tục làm lại bằng lái xe không có hồ sơ gốc

Bảo hiểm vật chất xe

Bảo hiểm chi trả cho những hư hại về vật chất xe do nguyên nhân đâm, va, lật đổ, thiệt hại động cơ do thủy kích, bị vật thể khác rơi vào…

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện nhưng lại vô cùng cần thiết. Khi tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô, bên phía công ty bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Va chạm xảy ra trách nhiệm của bảo hiểm khi này thực sự cần thiết

Va chạm xảy ra trách nhiệm của bảo hiểm khi này thực sự cần thiết

Đối tượng bảo hiểm 

Xe ô tô; máy kéo ;xe máy chuyên dùng; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.

Phạm vi bảo hiểm

Thiệt hại vật chất của xe do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau đây:

 1. Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe ô tô), lật, đổ, chìm, rơi hay bị các vật thể khác rơi vào.
 2. Hỏa hoạn, cháy, nổ.
 3. Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên gây ra.
 4. Mất toàn bộ xe do bị trộm, cướp

Bảo hiểm thủy kích

Khách hàng tham gia điều khoản bảo hiểm thủy kích trong bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ được bên công ty bảo hiểm bồi thường theo điều khoản hợp đồng khi sự kiện bảo hiểm thủy kích xảy ra.

Hình ảnh minh họa xe bị ngập nước

Hình ảnh minh họa xe bị ngập nước

Đối tượng tham gia

Áp dụng cho xe ô tô, xe máy chuyên dùng gồm: Xe ô tô, máy kéo, xe rơ mooc hoặc sơ mi rơ moóc, được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy thi công; xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác có tham gia giao thông đường bộ.

Phạm vi bảo hiểm

 • Nếu bạn đi vào vùng ngập nước và chết máy mà không khởi động lại thì sẽ được công ty bảo hiểm thân vỏ, vật chất xe bồi thường và chi trả lên tới 70 – 80 % chi phí sửa chữa, bảo trì những thiết bị và động cơ ví dụ như: xi lanh, pit – tông, bạc, roãng, thay nhớt, lọc gió… Phần chi phí còn lại thì khách hàng sẽ phải tự thanh toán và chi trả;
 • Tuy nhiên, trong trường hợp mà khách hàng cố tình khởi động lại máy để vượt qua chỗ ngập nước dẫn đến hư hỏng và thiệt hại nặng nề thì có thể công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường và chi trả phí bảo hiểm.

Quyền lợi

Số tiền bảo hiểm sẽ được bồi thường và chi trả theo quy định của hợp đồng khi xảy ra trường hợp thủy kích.

Khi tham gia gói bảo hiểm thủy kích này, khách hàng sẽ được tư vấn cũng như sẵn sàng được hỗ trợ cứu hộ để khắc phục sự cố cũng như hậu quả thiệt hại về mức thấp nhất.

Xem ngay: [Báo giá 2022] Học lái xe B2 bao nhiêu tiền? 3T – Địa chỉ học lái xe B2 uy tín, chất lượng 

Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu ?

Hiện nay và những năm gần đây đã có tình trạng bảo hiểm giả trà trộn vào thị trường , các cơ quan chức năng đã bắt được nhiều vụ in Bảo hiểm giả để bán cho người tham gia giao thông trục lợi bảo hiểm gây ảnh hưởng đến quyền lợi của rất nhiều người.

Những đối tượng làm giả thường đánh vào tâm lý khách hàng là tham rẻ và chuộng những thương hiệu Bảo hiểm lớn để mua, chính vì vậy các công ty bảo hiểm cũng đã có nhiều biện pháp chống bảo hiểm giả như in tem trên Giấy bảo hiểm, cho nhân viên ra soát thị trường, phối hợp với cơ quan chức năng… Nhưng tình trạng bảo hiểm giả vẫn còn tiếp diễn trên thì trường.

Để phân biệt Bảo hiểm giả hay bảo hiểm thật người mua nên chọn những địa chỉ uy tín có nhân viên tư vẫn rõ ràng, đồng thời có thể phân biệt trên giấy bảo hiểm như sau đây: trên các tờ giấy bảo hiểm ở góc có phần in chìm PTI (đối với bảo hiểm Bưu điện), bên cạnh đó sẽ có mã số GCNBH để gửi đến tổng đài là có ngay kết quả bảo hiểm thật hay bảo hiểm giả.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Hiện nay, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong thời hạn 01 năm đối với từng loại xe ô tô đang được áp dụng theo Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BTC như sau:

Bảng biểu phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô tính từ năm 2021

Bảng biểu phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô tính từ năm 2021

Bảng biểu phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô tính từ năm 2021

Tham khảo: Giấy tờ xe gồm những gì theo quy định của luật giao thông đường bộ

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về “bảo hiểm bắt buộc xe ô tô”, “giá bảo hiểm bắt buộc xe ô tô”,”các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô” mà HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Mong rằng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn hoàn thành đúng quy định của pháp luật cũng như tự tin hơn khi tham gia giao thông.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190 

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

 • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
 • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
 • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn