[2022] 4 cách check phạt nguội ô tô không nên bỏ qua

Biết cách tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông giúp các tài xế chủ động chấp hành hơn trong việc nộp phạt. Bên cạnh đó, cũng góp phần giảm thiểu được tình trạng lừa đảo thông qua phạt nguội diễn ra trong thời gian gần đây. Cùng HỆ THỐNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE Ô TÔ 3T tìm hiểu 4 cách kiểm tra phạt nguội ô tô nhé.

Phạt nguội ô tô là gì?

Thuật ngữ “check phạt nguội ô tô” được sử dụng phổ biến hiện nay, đây là một hình thức tra cứu xử phạt nhằm phân biệt với hình thức xử phạt vi phạm giao thông tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Theo đó, phạt nguội là hình thức xử lý các phương tiện vi phạm luật giao thông sau một khoảng thời gian nhất định phương tiện vi phạm. Các chủ phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay lập tức khi mắc lỗi mà các hình ảnh ghi lại bằng camera giám sát trên đường phố  và được gửi về cho trung tâm xử lý.

Dữ liệu phạt nguội sẽ được trích xuất từ camera giám sát giao thông về trung tâm xử lý

Dữ liệu phạt nguội sẽ được trích xuất từ camera giám sát giao thông về trung tâm xử lý

Bên cạnh đó, các dữ liệu từ camera cơ chế phạt nguội cũng có thể áp dụng khi có các tư liệu vi phạm tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội:

Cụ thể như sau: Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau đây:

– Ghi thu được bằng các thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ)

– Đăng tải lên trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Người vi phạm luật giao thông có thể cũng sẽ bị xử phạt nếu có hình ảnh, video phản ánh do người dân cung cấp

Người vi phạm luật giao thông có thể cũng sẽ bị xử phạt nếu có hình ảnh, video phản ánh do người dân cung cấp

Trường hợp thông tin, hình ảnh đã phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo với người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, việc kiểm tra phạt nguội ô tô không chỉ bao gồm các dữ liệu được ghi lại từ camera của cơ quan chức năng mà còn bao gồm cả các hình ảnh được người dân ghi lại và phản ánh. Vì thế, việc chấp hành đúng quy định an toàn giao thông đường bộ là vô cùng cần thiết đối với mỗi tài xế. Điều này không chỉ đảm bảo cho việc lái xe an toàn mà còn giúp cho chủ xe không bị mất 1 số tiền nộp phạt.

Xem thêm: Thủ tục làm lại bằng lái xe không có hồ sơ gốc

Kiểm tra phạt nguội ô tô ở đâu?

Để check phạt nguội ô tô, bạn có thể sử dụng nhiều phương thức tra cứu khác nhau. Phương thức check phạt nguội ô tô được phổ biến nhất hiện nay là tra cứu phạt nguội ô tô online

Bạn có thể truy cập vào link tra cứu phạt nguội ô tô trên toàn quốc hoặc trực tiếp vào trang web tra cứu phạt nguội ô tô của các địa phương để tra cứu thông tin phạt nguội liên quan đến chiếc xe của bạn.

Có nhiều website bạn có thể tra cứu phạt nguội cho phương tiện của mình

Có nhiều website bạn có thể tra cứu phạt nguội cho phương tiện của mình

4 cách tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản, chính xác không nên bỏ qua

Người dân có thể chủ động tra cứu xem bản thân hay phương tiện của mình có nằm trong danh sách phạt nguội hay không bằng những phương pháp sau đây:

Kiểm tra phạt nguội ô tô trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Phần mềm quản lý giấy phép lái xe được Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công an ra mắt từ ngày 1/6/2019 cho phép công dân tra cứu lỗi vi phạm giao thông của mình qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe.

Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 2: Nhập chính xác biển số xe của phương tiện cần kiểm tra vào mục tra cứu bên phải giao diện (có kèm ảnh).

Bước 3: Chọn loại phương tiện 

Bước 4: Nhập mã bảo mật tương ứng trên màn hình hiển thị.

Bước 5: Chọn ô tra cứu và đợi hệ thống trả kết quả. Nếu phương tiện không bị phạt nguội, hệ thống sẽ thông báo không có kết quả và ngược lại.

Tra cứu phạt nguội trên website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông

Tra cứu phạt nguội trên website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông

Kiểm tra phạt nguội ô tô trên trang website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện giao thông được Cục CSGT gửi tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam để lưu trữ lại. Bạn có thể tra cứu tại website của đơn vị này thông qua những bước sau đây:

Bước 1: Có 2 cách để truy cập vào trang website của Cục Đăng kiểm Việt Nam như sau:

  • Truy cập vào trang website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam… Chọn mục tra cứu kiểm định xe cơ giới nằm ở phía bên phải màn hình.
  • Tiến hành truy cập trực tiếp vào website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin đăng kiểm vào ô trống theo yêu cầu:

– Nếu xe biển 5 số màu xanh, thêm chữ X vào sau cuối, nếu màu trắng thì cần thêm chữ T vào sau cuối.

– Sử dụng “-“ để phân cách giữa chữ số và chữ cái của tem, giấy chứng nhận hiện tại.

Bước 3: Kết quả trả về sẽ là một trong 2 trường hợp sau đây:

– Xe bị phạt nguội sẽ có kết quả chi tiết về lỗi vi phạm và hình ảnh được trích xuất rõ ràng từ hệ thống camera giao thông.

– Không có kết quả trả về có nghĩa là phương tiện giao thông không mắc lỗi vi phạm và không bị phạt nguội.

Trường hợp kết quả trả về xuất hiện ô màu đen kèm theo thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện đồng nghĩa với việc phương tiện này bị từ chối đăng kiểm do chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng phạt nguội từ trước đó.

Xem ngay: Bằng B2 có thời hạn bao lâu theo luật hiện nay

Check phạt nguội ô tô trên trang website của Sở Giao thông Vận tải

Hiện nay, chỉ có một số Sở Giao thông Vận tải của một số địa phương tích hợp tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông như Hà Nội, Thái Bình,Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,TP Hồ Chí Minh. Ví dụ, tại TP Hồ Chí Minh, truy cập vào địa chỉ Sở Giao thông Vận tải để tra cứu phương tiện của mình có bị phạt nguội hay không.

Check phạt nguội ô tô của Sở giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

Check phạt nguội ô tô của Sở giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

Sử dụng App tra cứu phạt nguội

Ngoài những cách nêu phía trên, bạn có thể tra cứu phạt nguội thông qua ứng dụng Kgo trên nền tảng Android hay iOS của các thiết bị di động thông minh. Các bước thực hiện kiểm tra phạt nguội ô tô thông qua ứng dụng như sau: 

Bước 1: Tìm kiếm ứng dụng Kgo trên Google Play hoặc là AppStore.

Bước 2: Tải ứng dụng về , cài đặt trên điện thoại.

Bước 3: Ở giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn Phạt nguội. Nhập chính xác biển kiểm soát của phương tiện cần tra cứu và nhấn tìm kiếm. 

Bước 4: Kiểm tra kết quả trả về, các trường hợp có thể xảy ra như sau đây:

– Nếu phương tiện vi phạm luật giao thông thì kết quả trả về sẽ kèm hình ảnh chi tiết về lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị xử lý vi phạm…

– Nếu phương tiện không vi phạm luật giao thông, màn hình sẽ cóị kết quả chúc mừng.

Ứng dung Kgo giúp tài xế tra cứu phạt nguội

Ứng dung Kgo giúp tài xế tra cứu phạt nguội

Hiện nay có khá nhiều hình thức lừa đảo khi gọi điện hoặc nhắn tin mạo danh các cơ quan chức năng để lấy thông tin cá nhân hoặc chiếm đoạt tài sản. Vì thế người dân nên lựa chọn 1 trong 4 cách tra cứu phạt nguội bên trên để kiểm tra thông tin một cách chính xác.

Cách nộp phạt nguội

Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau sau khi nhận được giấy thông báo phạt nguội hoặc sau khi đã check phạt nguội ô tô trên các phương tiện nêu trên:

  • Nộp mức phí sau khi tra phạt nguội ô tô tại trụ sở công an giao thông có ghi chi tiết thông tin trong thông báo nộp phạt nhận được bằng giấy thông báo.
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hay tại ngân hàng thương mại Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt có ghi đầy đủ chi tiết thông tin trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản cho tài khoản Kho bạc nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử lý vi phạm thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Trường hợp xử phạt hành chính không bị tiến hành lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hay hình thức phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngay tại chỗ).

– Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới việc tra phạt nguội ô tô online, đi lại gặp khó khăn thì cá nhân hay tổ chức bị xử phạt có thể chọn hình thức nộp tiền phạt vi phạm cho người có thẩm quyền.

Nộp vào Kho bạc nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích như: bưu điện,..

Hình ảnh người dân đi nộp phạt nguội trực tiếp tại kho bạc nhà nước

Hình ảnh người dân đi nộp phạt nguội trực tiếp tại kho bạc nhà nước

Tham khảo: [Báo giá 2022] Học lái xe B2 bao nhiêu tiền? 3T – Địa chỉ học lái xe B2 uy tín, chất lượng

Các mức phạt nguội cho ô tô

Các mức phạt nguội bằng với các mức phạt “nóng”, được quy định cụ thể trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể với từng lỗi sai phạm. Điều khác biệt duy nhất là thời gian xử phạt người và phương tiện vi phạm không đồng nhất với thời gian xảy ra vi phạm.

Có thể thấy so với cách tra cứu phạt nguội xe ô tô 2021 thì tra cứu phạt nguội 2022 đa dạng hình thức và tiết kiệm thời gian, đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời cách tra phạt nguội ô tô còn được cập nhật theo quy định mới của bộ luật từ 21/5/2022.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0899 189 190 

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn