[Giải đáp] 18 tuổi thi bằng lái xe ô tô được không?

18 tuổi thi bằng lái xe ô tô được không? Thi được những hạng bằng lái xe ô tô nào? Hay quy định về độ tuổi học bằng lái xe ô tô ra sao? Có lẽ là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất khi có ý định học bằng lái xe ô tô. Trong bài viết của Lái xe 3T sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến các câu hỏi này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Quy định của pháp luật về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô theo từng hạng mục xe

Tùy thuộc vào từng loại xe ô tô khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi, không thể trả lời một độ tuổi cụ thể để có thể học và thi bằng lái xe ô tô được. Có rất nhiều hạng bằng lái xe ô tô nhưng dưới đây chúng ta chỉ xét độ tuổi theo quy định của các hạng bằng cơ bản như B1, B2, C và D. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về độ tuổi quy định của từng loại bằng nhé!

Bao nhiêu tuổi được học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1?

18 tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng B1 được không? Theo quy định của pháp luật thì độ tuổi để có thể học và thi bằng lái xe B1 là đủ 18 tuổi. Tuổi này được tính từ khi học viên nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở Giao Thông Vận Tải. Thời gian học bằng lái xe B1 tối thiểu là 3 tháng và thời gian sử dụng bằng lái là 5 năm.

18 tuổi được lái xe ô tô không?

18 tuổi được lái xe ô tô không?

Bao nhiêu tuổi được học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2?

Bằng lái xe B2 là một trong những bằng lái xe phổ thông nhất nhưng Bao nhiêu tuổi mới được học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2? Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì độ tuổi để thi bằng lái xe B2 là từ 18 tuổi trở lên. Vì thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B2 tối thiểu là 3 tháng nên một người có thể có bằng lái xe ô tô hạng B2 sớm nhất là 18 năm và 3 tháng tuổi.

Xem ngay: Học lái xe ô tô cần những gì? Những điều cần chuẩn bị khi đi học lái xe ô tô 

Bao nhiêu tuổi được học và thi bằng lái xe ô tô hạng C?

Độ tuổi để học và thi bằng lái xe ô tô hạng C sẽ khắt khe hơn bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2. Để có thể thi bằng lái xe hạng C bạn cần đủ 21 tuổi, độ tuổi này sẽ được tính từ lúc bạn đăng ký hồ sơ. 

Đối với những trường hợp muốn thi bằng lái xe ô tô hạng C mà chưa đủ 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng B1 hoặc B2 trước. Sau 2 năm thi đậu bằng B2 sẽ được phép nâng bằng lên hạng C. Những trường hợp chưa đủ 21 tuổi mà vẫn chỉ muốn thi luôn bằng lái xe ô tô hạng C thì sẽ không được chấp nhận.

18 tuổi học bằng lái xe ô tô hạng D được không?

18 tuổi được lái xe ô tô hạng D không? Câu trả lời là không. Bằng lái xe hạng D được cấp phép cho người điều khiển các loại xe như ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ bao gồm cả chỗ của tài xế, các loại xe quy định của các hạng bằng B1, B2 và C. Chính vì vậy quy định độ tuổi học lái xe ô tô hạng D cũng cao hơn. Phải đủ từ 24 tuổi trở lên mới được thi bằng D.

18 tuổi học bằng lái xe ô tô hạng D được không?

18 tuổi học bằng lái xe ô tô hạng D được không?

Nghỉ hưu có được lái xe ô tô nữa hay không?

Không có quy định nào của pháp luật quy định về độ tuổi lái xe tối đa đối với người lái xe ô tô. Tuy nhiên, Luật giao thông đường bộ có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô từng loại như sau: 

  • Bằng lái xe ô tô hạng B2 chỉ có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày cấp bằng.
  • Bằng lái xe ô tô hạng B1 sẽ được tính theo độ tuổi của tài xế lái xe, các mốc cụ thể là nữ đến 45 tuổi, nam đến 55 tuổi. Sau đó bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp theo thời gian cứ 10 năm 1 lần.

Như vậy những người bước vào độ tuổi nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu vẫn được lái xe ô tô bình thường nếu có bằng.

Người đã nghỉ hưu vẫn được lái xe ô tô

Người đã nghỉ hưu vẫn được lái xe ô tô 

Xem ngay:[Tìm hiểu] Cận thị có được học lái ô tô hay không?

Các quy định về nâng hạng bằng lái xe ô tô

Bên cạnh những quy định về điều kiện học lái xe ô tô như tình trạng sức khỏe, tình trạng các bộ phận cơ thể,…thì các quy định về độ tuổi được nâng hạng bằng lái xe ô tô ở Việt Nam như sau:

– Nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên hạng C hoặc từ hạng C lên hạng D hoặc từ hạng D lên hạng E bắt buộc phải có đủ thời gian lái xe là 3 năm và có từ 50.000km lái xe an toàn.

– Nâng bằng lái xe từ hạng B2 lên hạng D hoặc từ C lên E đòi hỏi phải có thời gian lái là 5 năm và phải có 1.000.000 km lái xe an toàn. 

Trên đây là tất cả các thông tin nhằm giúp bạn trả lời được câu hỏi 18 tuổi học bằng lái xe ô tô được không. Nếu bạn còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp nhé!

 

Thông tin liên hệ :

Hotline: 0899 189 190

Email: marketing@hoclaixe3t.com

Website: hoclaixe3t.com

Địa chỉ văn phòng:

  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận – Phường Tân Tiến – TP. Biên Hòa – Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp Dĩ An, Bình Dương
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
0899 189 190
Tư vấn